08/09/2015 | 2

Bão cát quét Trung Đông

Bão cát quét Trung Đông

Jerusalem. (Reuters) – Một cơn bão cát dữ dội đã quét qua nhiều vùng thuộc Trung Đông trong ngày thứ Ba 8 tháng Chín, làm hai người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương tại Lebanon.

Nhiều chuyến bay thương mại, kể cả các cuộc không kích tại quốc gia láng giềng Syria bị đình hoãn. Đám mây bụi bao phủ Israel, Jordan và Cyprus, khiến nhiều phi cơ phải chuyển hướng đến Paphos, thay vì phi trường Lanaca vì khoảng xa có thể nhìn thấy chưa tới 500m. Người dân trong vùng tung hình ảnh lên internet cho thấy, những đám mây bụi khổng lồ trùm phủ một vùng rộng lớn. Bão cát thường xuyên ập đến Trung Đông trong mùa hè, nhất là Iraq và vùng Vịnh, vì các đám mây cát thường bốc lên không trung từ những địa điểm khô cằn. Tại Israel, nhiều du khách thích thú khi chứng kiến khung cảnh chưa từng xảy ra bao giờ.

Tại Jordan, bão cát phối hợp với hơi nóng khiến nhiều người không dám bước ra đường. Một cư dân thành phố Amman cho biết, ông không bao giờ ra khỏi nhà trừ khi hết sức cần thiết như phải đi khám bệnh, và phải mang theo khăn che mặt. Đài Khí tượng Jordan cho biết, nhiệt độ vài vùng thuộc lãnh thổ vương quốc này sẽ lên tới từ 39 đến 41 độ C. Theo Bộ Y tế Jordan, có 2 người chết vì bão cát, và 750 người được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì khó thở. Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở trong nhà, đặc biệt là những người sức khoẻ kém, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, và phải mang khăn che mặt khi đi ra ngoài đường. Tại thành phố Tripoli ở vùng duyên hải phía bắc Libya, các cửa hàng và tiệm ăn vẫn tiếp tục đóng cửa vì thời tiết không thuận lợi.

Hội Hồng thập tự Lebanon nói có 130 người được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì khó thở trong hai ngày qua. (Song Châu)