01/04/2015 | 0

Bão cấp 5 sắp đổ bộ Philippines

Bão cấp 5 sắp đổ bộ Philippines

Manila, Philippines. (Reuters) – Hôm thứ Tư 1 tháng Tư, quân đội Philippines được đặt trong tình trạng báo động và sẵn sàng chuẩn bị nguồn cung cấp thực phẩm cũng như thuốc men cho các cư dân và du khách ngoại quốc đã được cảnh cáo về cơn bão lớn được tiên đoán sẽ đổ bộ nước này trong vòng 72 tiếng đồng hồ tới.

Cơn bão Maysak ở cấp độ 5, tức là cấp độ mạnh nhất đã hình thành ở Thái Bình Dương với vận tốc gió lên tới 155 dặm một giờ. Văn phòng khí tượng Philippines hi vọng cơn bão sẽ suy yếu thành bão cấp 2 và sức gió chỉ còn khoảng 110 dặm/giờ khi đổ bộ miền trung hoặc miền bắc của đảo chính Philippines là Luzon, vào ngày thứ Bảy 4 tháng Tư hoặc Chủ nhật 5 tháng Tư tới. Hàng ngàn người Philippines đã bắt đầu đến các tỉnh và các địa điểm du lịch cho kỳ nghỉ lễ trước ngày 2 tháng Tư.

Trong khi đó, tin từ Bonn & St.Augustin & Munich của nước Đức cho biết, hôm thứ Tư 1 tháng Tư, nước này vẫn tiếp tục đối phó với hậu quả của cơn bão Niklas đã làm thiệt mạng 9 người khi quét qua vùng phía bắc châu Âu, được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất từ nhiều năm nay. Có 4 nạn nhân chết trong cơn bão là người Đức. Đài khí tượng Đức đã ban hành lệnh báo động đỏ ở các tỉnh duyên hải và phía bắc nước này vì sức gió lên tới 75 dặm/giờ. Người ta cũng ước tính cơn bão gây thiệt hại hàng triệu euro. Tại vùng Magdeburg ở miền đông nước Đức, hai nhân viên kiều lộ bị thiệt mạng vì cây đổ trúng chiếc xe hơi của họ, và một người khác bị một bức tường đá sập đè. Nạn nhân thứ tư bị mái nhà sập trúng tại thị trấn Ede. Hơn 140 chuyến bay bị huỷ bỏ tại phi trường Frankfurt. (Song Châu)