10/10/2018 | 1

Bão cấp 4 Michael đổ bộ vào Florida Panhandle

Bão cấp 4 Michael đổ bộ vào Florida Panhandle

Ảnh: CBS

Florida – Cơn bão Michael đang hoành hành khắp khu vực Florida Panhandle và gia tăng cường độ trước khi đổ bộ vào chiều tối Thứ Tư (ngày 10 tháng 10) ở khu vực này.

Tính tới 11 giờ 30 trưa Thứ Tư, cơn bão đang mạnh lên thành bão cấp 4 với sức gió duy trì ở mức 150 dặm/giờ. Trung tâm Bão Quốc gia miêu tả bão Michael có thể là cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ vào khu vực Panhandle. Các nhà dự báo khí tượng cho biết cơn bão sẽ gây ra những cơn sóng dữ dội cùng gió lớn và mưa lũ kéo dài nguy hiểm đến tính mạng con người.

Hôm Thứ Ba (ngày 9 tháng 10), Duke Energy – công ty điện lực lớn thứ hai Hoa Kỳ dự trù khoảng 100,000 đến 200,000 cư dân ở khu vực Florida Panhandle có thể bị mất điện trong vài ngày tới do ảnh hưởng của bão Michael. Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đang lo lắng về những cơn sóng cồn làm mực nước biển dâng cao. Ông Brock Long cho biết những người chưa di tản tránh bão có thể gặp nguy hiểm tính mạng.

Theo dự báo, mực nước biển có thể dâng cao đến 14 feet ở một số khu vực. Trên trang Twitter cá nhân, Thống đốc tiểu bang Florida Rick Scott cho biết việc di tản hiện giờ đã là quá trễ, đồng thời kêu gọi những cư dân sống ven biển dừng di tản mà phải tìm chỗ trú ẩn vì cơn bão đang đổ bộ rất nhanh. Chính quyền tại quận Florida và thành phố Panama khuyến cáo các cư dân còn ở lại nên chờ cơn bão đi qua và tuyệt đối không ra ngoài trong thời gian này.

Công ty hỏa xa Amtrak đang điều chỉnh các dịch vụ ở tiểu bang Florida để bảo đảm an toàn cho hành khách và nhân viên. Bắt đầu từ Thứ Tư tuần này, tàu Silver Star với lộ trình đi từ New York đến Miami sẽ thay đổi thành lộ trình từ Miami đến Jacksonville, tiểu bang Florida. Còn tàu Palmetto tuyến New York – Savannah sẽ đi từ New York đến Washington bắt đầu từ thứ Năm tuần này. (Mộc Miên)