08/05/2021 | 3

Báo cáo việc làm cho thấy chặng đường dài mà Tổng Thống Biden phải đối mặt để phục hồi kinh tế Hoa Kỳ

Báo cáo việc làm cho thấy chặng đường dài mà Tổng Thống Biden phải đối mặt để phục hồi kinh tế Hoa Kỳ

Vào thứ sáu (ngày 7 tháng 5), Tổng thống Joe Biden đã phản ứng trước một báo cáo việc làm đáng thất vọng trong tháng Tư, nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ còn một “chặng đường dài phía trước” trước khi phục hồi sau cơn đại dịch và ông kêu gọi Washington làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ người dân Hoa Kỳ.

Tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ bất ngờ chậm lại vào tháng trước, có thể bị hạn chế bởi tình trạng thiếu nhân công và nguyên liệu thô. Việc làm phi nông nghiệp chỉ tăng 266,000 việc làm, thấp hơn nhiều so với gần 1 triệu việc làm mà các nhà kinh tế dự kiến và trái ngược hẳn với mức tăng trưởng ổn định từ tháng 1 đến tháng 3.

Tổng thống Biden và nhóm của ông cho biết gói cứu trợ đại dịch trị giá 1.9 nghìn tỷ mỹ kim của ông đang giúp đưa nền kinh tế trở lại sau cơn đại dịch và họ đang thúc đẩy thêm 4 nghìn tỷ mỹ kim đầu tư mới. Các chỉ số chứng khoán vẫn leo lên mức cao kỷ lục bất chấp thông tin trên, vì ngày càng ít nhà đầu tư lo ngại quỹ quan Dự trữ Liên bang sẽ sớm giảm chương trình kích thích lớn và đánh cá rằng kế hoạch đầu tư của Tổng thống Biden sẽ thành công.

Báo cáo việc làm nhấn mạnh sự chia rẽ chính trị khó chữa ở Washington đối với chi tiêu của chính phủ. Đảng Cộng hòa và các nhóm kinh doanh đã chỉ trích các khoản trợ cấp thất nghiệp hào phóng trong gói cứu trợ, cho rằng họ đang ngăn cản những người Hoa Kỳ có mức lương thấp hơn quay trở lại làm việc. Các nhà phê bình phản đối mức giá cao trong các kế hoạch của Tổng thống Biden và khuyến cáo rằng chúng có thể gây ra lạm phát.