16/08/2017 | 0

Báo cáo tự do tôn giáo của Hoa Kỳ: Hà Nội bỏ mặc các địa phương ngược đãi tôn giáo

Báo cáo tự do tôn giáo của Hoa Kỳ: Hà Nội bỏ mặc các địa phương ngược đãi tôn giáo

Báo cáo về tự do tôn giáo thế giới năm 2016 vừa được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố trong tuần này tại Washington, D.C.

Phần nói về Việt Nam nhận định rằng nhà cầm quyền CSVN trung ương duy trì những điều luật để hạn chế các quyền tự do tôn giáo theo như hiến pháp Việt Nam quy định. Cụ thể là Hà Nội sẵn sàng đàn áp tôn giáo dưới danh nghĩa “bảo vệ an ninh quốc gia” và “đoàn kết dân tộc”.

Bản báo cáo cho rằng nhà cầm quyền trung ương ở Việt Nam hầu như không làm gì trước thực trạng các nhà cầm quyền cấp tỉnh và địa phương không ngừng ngược đãi các tôn giáo chưa được chấp nhận, hoặc không chịu hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhà cầm quyền. Do đó, hiện tượng tấn công, hành hung và khủng bố tu sĩ; phá hoại cơ sở và trưng thu đất đai của tổ chức tôn giáo; và việc hình sự hóa hoạt động tín ngưỡng vẫn diễn ra tại nhiều nơi, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa và miền núi.

Bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bao gồm một danh sách dài những vụ vi phạm tự do tôn giáo xảy ra trong suốt năm 2016 trên khắp mọi miền đất nước. Hai trường hợp được nhắc tới một cách chi tiết trong bản báo cáo là Mục sư Ksor Xiem thuộc Hội Thánh Tin Lành Dega, và Mục sư Nguyễn Công Chính thuộc Hội Thánh Tin Lành Lutheran.

Mục sư Ksor Xiem chết vì bị tra tấn trong tù hồi tháng 12 năm 2015. Mục sư Nguyễn Công Chính cùng gia đình vừa sang được tới Hoa Kỳ để bắt đầu cuộc đời lưu vong sau khi ở tù nhiều năm.

Bản báo cáo nói rằng Tổng thống, Ngoại trưởng và Đại sứ Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thực thi việc cải tiến tự do tôn giáo, cho phép mọi tổ chức tôn giáo được hoạt động tự do, chấm dứt hạn chế đối với các tổ chức tôn giáo không ghi danh.

Theo báo cáo, chính phủ Hoa Kỳ cũng kêu gọi Việt Nam giải quyết một cách ôn hòa những vụ tranh chấp đất đai với các tổ chức tôn giáo. Phía Hoa Kỳ nhấn mạnh sẽ tiếp tục tiếp xúc thường xuyên với mọi nhóm tôn giáo ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN