04/05/2020 | 0

Báo cáo nội bộ khuyến cáo Trung Cộng đề phòng sự tẩy chay từ thế giới

Báo cáo nội bộ khuyến cáo Trung Cộng đề phòng sự tẩy chay từ thế giới

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo bản tin từ Reuters, một báo cáo nội bộ của Trung Cộng đã khuyến cáo rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với làn sóng thù ghét từ thế giới do dịch Covid-19, và tình trạng này có thể đẩy mối quan hệ giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ vào thế đối đầu.

Theo các nguồn tin của Reuters, bản báo cáo được Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Cộng trình lên các lãnh đạo hàng đầu vào đầu tháng trước, bao gồm cả Chủ Tịch Tập Cận Bình. Báo cáo kết luận rằng tâm lý chống Trung Cộng sẽ lên cao nhất từ trước đến nay, tính từ sau vụ đàn áp tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Hậu quả là Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với làn sóng chống Trung Cộng dẫn đầu bởi Hoa Kỳ vào sau đại dịch, và cần phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là xung đột quân sự.

Báo cáo được soạn thảo bởi Viện Quan hệ quốc tế đương đại, một viện nghiên cứu làm việc cho Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Cộng, cơ quan tình báo hàng đầu nước này.

Hãng Reuters không được đọc bản báo cáo, nhưng được nghe tường thuật lại từ những người có liên hệ trực tiếp với việc soạn thảo báo cáo này. Việc bản báo cáo được trình lên các lãnh đạo cho thấy Bắc Kinh đang rất quan tâm đến phản ứng của thế giới sau đại dịch, do tâm lý chống Trung Cộng có thể đe dọa đến chiến lược đầu tư quốc tế và vị thế của nước này trên toàn cầu.

Trong những ngày gần đây, Tổng Thống Trump đã gia tăng chỉ trích Bắc Kinh và chính phủ của ông cũng đang cân nhắc các biện pháp đáp trả Trung Cộng vì trách nhiệm liên quan đến Covid-19. (BBT)