31/03/2021 | 3

Báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về người Duy Ngô Nhĩ

Báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về người Duy Ngô Nhĩ

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Ba (30/3), Hoa Kỳ nhấn mạnh tình hình nhân quyền đang suy thoái trên toàn thế giới, lên án sự đàn áp của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ và việc Nga nhắm vào những người bất đồng chính kiến, cùng những hành vi lạm dụng khác. Hồi năm ngoái, Bộ Ngoại giao công bố các báo cáo về tình hình nhân quyền ở gần 200 quốc gia, theo quy định của pháp luật hàng năm và bao gồm các báo cáo chi tiết về các đối thủ địa chính trị như Nga và Trung Cộng.

Ngoại trưởng Antony Blinken nói với các phóng viên rằng “các xu hướng về nhân quyền tiếp tục phát triển lệch hướng”. Ông Blinken cho biết một số chính phủ sử dụng cuộc khủng hoảng coronavirus như một “cái cớ để hạn chế nhân quyền và củng cố quyền cai trị độc tài”.

Tại Trung Công, các nhà chức trách loại bỏ bố ký giả công dân đưa tin về đợt bùng phát COVID-19 ban đầu ở Vũ Hán. Bộ Ngoại giao cho biết các học giả ở Trung Cộng đưa ra thông tin khác với những bài báo chính thức về đại dịch phải đối mặt với sự quấy rối, kiểm duyệt và trong một số trường hợp là sự can thiệp của các trường đại học và cảnh sát.

Báo cáo về Trung Cộng được phát hành vào hôm thứ Ba sử dụng ngôn từ quyết đoán hơn để mô tả chương trình giam giữ hàng loạt của chính phủ Trung Cộng ở tỉnh Tân Cương.

Vào tháng 1, ông Blinken cho biết rằng ông đồng ý với khẳng định của người tiền nhiệm Mike Pompeo rằng Trung Cộng đang thực hiện hành vi diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương. Phía Trung Cộng phủ nhận cáo buộc này. (BBT)