15/01/2020 | 20

Báo cáo của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền chỉ trích Trung Cộng

Báo cáo của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền chỉ trích Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Liên Hiệp Quốc – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại Hoa Kỳ công bố một bản đánh giá gay gắt về chính phủ Trung Cộng, kêu gọi cộng đồng quốc tế đấu tranh chống lại “sự đàn áp tàn bạo và phổ biến nhất tại Trung Cộng trong nhiều thập niên” trong báo cáo hàng năm 2020 của họ.

Vào hôm Chủ nhật (12/1), người đứng đầu tổ chức toàn cầu, ông Kenneth Roth, bị cấm đến Hồng Kông, nơi ông dự kiến sẽ đưa ra báo cáo, trong đó đề cập đến tình hình nhân quyền toàn cầu nhưng với tâm điểm là Trung Cộng. Báo cáo này lên án cách đối xử của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, và khuyến cáo rằng tầm ảnh hưởng chính trị và nỗ lực kiểm duyệt người nước ngoài ngày càng gia tăng của Trung Cộng đang gây ra một “mối đe dọa hiện hữu đối với hệ thống nhân quyền quốc tế”.

Hồi tháng trước, Trung Cộng tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với HRW và các tổ chức phi chính phủ (NGO) khác của Hoa Kỳ như một biện pháp đối phó với Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông của Hoa Kỳ. Đây là đạo luật ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông và đe dọa Trung Cộng với các lệnh trừng phạt về việc vi phạm nhân quyền.

Bắc Kinh tuyên bố rằng các tổ chức phi chính phủ đang khuyến khích tội phạm bạo lực liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông, gây thiệt hại cho thành phố trong hơn sáu tháng. Ông Roth bác bỏ lời buộc tội này. (BBT)