08/06/2021 | 16

Báo cáo của Thượng Viện cho thấy nhiều sai sót của cơ quan an ninh liên quan đến vụ bạo loạn tại Quốc Hội

Báo cáo của Thượng Viện cho thấy nhiều sai sót của cơ quan an ninh liên quan đến vụ bạo loạn tại Quốc Hội

Tin Washington DC – Cuộc điều tra của Thượng Viện về vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Quốc Hội cho thấy rằng, việc thiếu liên lạc giữa các cơ quan liên bang, cùng những sai sót của cơ quan công lực và quân đội, đã tạo điều kiện cho vụ tấn công xảy ra.

Theo điều tra, các cơ quan an ninh đã nhận được nhiều thông tin rằng, những người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump, bao gồm cả những tổ chức cực hữu, đang dự định tràn vào tòa nhà Quốc Hội, và có thể sẽ xâm nhập hệ thống đường hầm bên dưới tòa nhà. Tuy nhiên, các thông tin tình báo này đã không bao giờ được chuyển lên giới lãnh đạo cao cấp. Báo cáo công bố hôm thứ Ba, 8 tháng 6, của Thượng Viện cho biết nhiều cảnh sát chống bạo động đã bị phỏng hóa chất, bị chấn thương não, bị gãy xương, cùng nhiều thương tích khác, sau khi đụng độ với những kẻ tấn công.

Nhiều cảnh sát nói với các điều tra viên Thượng Viện rằng, họ hoàn toàn bị bỏ rơi, không có lãnh đạo và cũng không nhận được bất kỳ hướng dẫn gì, khi hệ thống chỉ huy sụp đổ. Báo cáo của Thượng Viện là bản đánh giá lưỡng đảng đầu tiên về lý do khiến hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng Thống Trump có thể vượt qua hàng rào an ninh để xông vào tòa nhà Quốc Hội, cản trở việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc tranh cử tổng thống.

Báo cáo cũng đề nghị một số cải tổ, như tăng thêm quyền lực cho cảnh sát trưởng Sở cảnh sát thủ đô, trang bị thêm dụng cụ cho lực lượng công lực, giúp cảnh sát lập các kế hoạch hành động, và sắp xếp lại việc trao đổi thông tin tình báo giữa các cơ quan liên bang. Vì là một báo cáo lưỡng đảng, văn bản này không đào sâu vào nguyên nhân gây ra vụ tấn công, bao gồm cả vai trò của cựu Tổng Thống Trump trong sự việc.