06/07/2020 | 0

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho thấy thế giới thải ra lượng rác điện tử kỷ lục

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho thấy thế giới thải ra lượng rác điện tử kỷ lục

Ảnh: Reuters

Một báo cáo do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu được phát hành vào hôm thứ Năm (2/7) cho thấy thế giới thải ra 53.6 triệu tấn chất thải điện tử vào năm ngoái, một mức kỷ lục. Trong đó chỉ có 17.4% được tái chế. Global E-waste Monitor 2020 cho thấy Trung Cộng, với 10.1 triệu tấn, là quốc gia góp phần lớn nhất vào chất thải điện tử, và Hoa Kỳ đứng thứ hai với 6.9 triệu tấn. Ấn Độ, với 3.2 triệu tấn, đứng thứ ba.

Cả ba quốc gia này chiếm gần 38% chất thải điện tử của thế giới hồi năm ngoái. Mặc dù thiệt hại chung cho môi trường từ toàn bộ chất thải chưa được tái chế có thể là không thể đo lường được, nhưng thông điệp từ báo cáo là rất thuyết phục: “Cách con người sản xuất, tiêu thụ và giải quyết chất thải điện tử là không lâu bền”.

Tình trạng nóng lên toàn cầu chỉ là một vấn đề được trích dẫn, khi báo cáo ghi nhận 98 triệu tấn carbon dioxide được thải vào khí quyển do việc tái chế không đầy đủ các tủ lạnh và điều hòa “không được ghi nhận”.

Lệnh phong tỏa coronavirus năm nay làm trầm trọng thêm vấn đề rác thải điện tử. Những gì đang xảy ra ở Ấn Độ và Trung Cộng là triệu chứng của một vấn đề rộng lớn hơn ở các quốc gia đang phát triển, nơi nhu cầu về hàng hóa như máy giặt, tủ lạnh và điều hòa không khí đang tăng nhanh. (BBT)