31/01/2022 | 34

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết Taliban giết hàng loạt cựu viên chức Afghanistan

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết Taliban giết hàng loạt cựu viên chức Afghanistan

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc được Reuters xem qua cho biết Taliban cùng các đồng minh từng sát hại hàng loạt cựu viên chức Afghanistan, thành viên lực lượng an ninh và những người từng làm việc với quân đội quốc tế kể từ cuộc rút quân của Hoa Kỳ.

Báo cáo trước Hội đồng Bảo an của ông Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, cho thấy điều kiện sống ngày càng tồi tệ của 39 triệu người Afghanistan mặc dù chiến sự đã kết thúc khi Taliban tiếp quản hồi tháng 8.

Lãnh đạo Liên Hiệp Quốc từng đưa ra một loạt các khuyến cáo trong những tháng gần đây về những cuộc khủng hoảng nhân đạo và kinh tế đang gia tăng sau khi Taliban chiếm Kabul, khi quân đội ngoại quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo rời đi và các nhà tài trợ quốc tế ngừng viện trợ tài chính. Ông Guterres đề nghị hội đồng phê duyệt việc tái cơ cấu phái đoàn của Liên Hiệp Quốc để đối phó với tình hình này, bao gồm cả việc thành lập đơn vị giám sát nhân quyền mới.

Theo báo cáo này, phái đoàn Liên Hiệp Quốc “tiếp tục nhận được những cáo buộc đáng tin cậy về các vụ giết người, cưỡng bức mất tích và nhiều hành vi vi phạm khác” chống lại các cựu viên chức, thành viên lực lượng an ninh và những người từng làm việc cho lực lượng quân sự quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo, bất chấp lệnh ân xá chung của Taliban.

Phái đoàn xác định rằng hơn 100 người trong số đó đã bị giết – hơn 2/3 trong số này bị sát hại dưới tay Taliban hoặc các chi nhánh của họ – kể từ ngày 15 tháng 8.