25/02/2021 | 3

Báo cáo của Hoa Kỳ về vụ ám sát nhà báo Khashoggi dự kiến sẽ kết tội thái tử Saudi Arabia

Báo cáo của Hoa Kỳ về vụ ám sát nhà báo Khashoggi dự kiến sẽ kết tội thái tử Saudi Arabia

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Theo bốn viên chức Hoa Kỳ trong cuộc, một phiên bản giải mật của một báo cáo tình báo Hoa Kỳ dự kiến sẽ được công bố vào hôm thứ Năm cho thấy Thái tử Saudi Arab Mohammed bin Salman phê duyệt vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi vào năm 2018. Các viên chức cho biết bản báo cáo, mà CIA là bên đóng góp chính, đánh giá rằng thái tử phê duyệt và có khả năng ra lệnh sát hại ông Khashoggi, người có nhiều bài đăng trên tờ Washington Post chỉ trích các chính sách của thái tử.

Vào hôm thứ Tư (24/2), tổng thống Joe Biden  thông báo với các phóng viên rằng ông đọc báo cáo và dự kiến sẽ sớm trò chuyện qua điện đàm với Quốc vương Saudi Arabia Salman, 85 tuổi, cha của thái tử, người cai trị trên thực tế của đất nước. Việc phát hành báo cáo là một phần trong chính sách của ông Biden nhằm điều chỉnh lại mối quan hệ với Riyadh sau nhiều năm phớt lờ đồng minh Arab và nhà sản xuất dầu lớn này về hồ sơ nhân quyền và sự can thiệp của họ vào cuộc nội chiến ở Yemen.

Ông Biden đang nỗ lực khôi phục mối quan hệ với Riyadh về đường lối truyền thống sau bốn năm quan hệ thân thiết hơn dưới thời tổng thống Donald Trump. Vào hôm thứ Tư (24/2), phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki thông báo với các phóng viên rằng ông Biden sẽ chỉ liên lạc với vua của Saudi và cho biết bản báo cáo được giải mật về vụ án của ông Khashoggi sẽ sớm được công bố. (BBT)