13/06/2021 | 9

Báo cáo của bộ kế hoạch và đầu tư cộng sản khẳng định: nhiều công ty phá sản nhưng ngân hàng vẫn có lãi khổng lồ

Báo cáo của bộ kế hoạch và đầu tư cộng sản khẳng định: nhiều công ty phá sản nhưng ngân hàng vẫn có lãi khổng lồ

Hình minh hoạ - Nguồn hình Gia Hân, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 11 tháng 6 năm 2021 loan tin, tại cuộc họp Uỷ ban kinh tế Quốc hội Cộng sản, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, kinh tế vĩ mô của nhà cầm quyền đang ổn định, kiểm soát được lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng trong 5 tháng đầu năm tăng 1.29%; thị trường tiền tệ, ngoại tệ, tỷ giá ổn định, phục hồi, tăng 4.67%.

Ông Phương khẳng định, Việt Nam hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế. Trước báo cáo của ông Phương, nhiều đại biểu Quốc hội Cộng sản tỏ ra lo lắng, và bày tỏ sự mâu thuẫn, nghịch lý. Đặc biệt là số công ty đang rời bỏ thị trường tức là phá sản, hoặc ngừng hoạt động, hoặc rời Việt Nam tăng cao lần lượt là 20.7% rồi lên 23%.

Ông Trần Văn Minh, phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học- Công nghệ- Môi trường nói rằng, kinh doanh thì trì trệ, nhiều công ty rút khỏi thị trường, nhưng báo cáo lại nói là tín dụng tăng cao vậy thì tín dụng này đã đi đâu? Trước lo lắng này, ông Phương cho biết, nhà cầm quyền đã bị bất ngờ khi có những công ty lớn rút khỏi thị trường Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên xảy ra khiến nhà cầm quyền đang rất lo. Ngoài ra, theo ông Phương thì số công ty ngoại quốc ghi danh vốn đầu tư đã giảm 50%, khiến nhà cầm quyền tiếc nhưng không biết làm gì hơn. Đại biểu Đỗ Văn Sinh đặt ghi vấn, các báo cáo cho thấy, trong khi kinh tế trì trệ, công ty phá sản nhiều, nhưng một số ngân hàng vẫn báo kinh doanh có lãi không lồ thì không biết có phản cảm không?

An Nhiên