11/01/2018 | 2

Báo Cambodia nghi ngờ thỏa thuận về quy chế hợp pháp cho người Việt

Báo Cambodia nghi ngờ thỏa thuận về quy chế hợp pháp cho người Việt

Ảnh: Phnom Penh Post

Giữa lúc hai thủ tướng CSVN và Cambodia gặp nhau trong khuôn khổ hội nghị của diễn đàn Hợp Tác Mekong – Lan Thương LMC tại thủ đô Phnom Penh, báo chí Cambodia nêu nghi vấn về một thông báo của phía Việt Nam, nói ông Hun Sen đã cam kết thúc đẩy để người gốc Việt ở Cambodia có tư cách hợp pháp.

Tờ Phnom Penh Post hôm Thứ Năm 11 tháng 1 đưa tin, một thông báo trên trang mạng của chính phủ CSVN nói rằng vào hôm Thứ Tư, Thủ tướng Hun Sen và người đồng cấp Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cùng chủ động thúc đẩy quy chế hợp pháp cho người Cambodia gốc Việt.

Tuy nhiên, theo tờ Phnom Penh Post, các giới chức di trú Cambodia vẫn đang tiếp tục chiến dịch thu hồi giấy tờ của cư dân gốc việt trên khắp nước. Tờ báo dẫn lời người đưng đầu Cục Di Trú, ông Sok Phal, nói rằng ông không biết gì về cuộc thảo luận tại hội nghị LMC. Cả phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cambodia là ông Chum Sounry cũng nói không biết. Ông Phal nói cho tới nay, người di dân mà ông cho là “bất hợp pháp” chỉ có hai chọn lựa: một là tự nguyện hồi hương, và hai là nộp 250,000 riel tiền phạt, (62.50 Mỹ kim) để xin quy chế di dân hợp pháp, bất kể họ sinh sống ở Cambodia từ hàng thập kỷ qua.

Hồi tháng 11 năm ngoái, cơ quan di trú Cambodia bắt đầu chiến dịch thu hồi giấy tờ của người gốc Việt ở tỉnh Kampong Chhnang. Chiến dịch này sẽ được thực thi trên toàn quốc. Truyền thông Cambodia mô tả đây là một sự vi phạm nhân quyền trên diện rộng.

Huy Lam / SBTN