27/10/2015 | 0

“Bão bụi” bao phủ Sài Gòn

“Bão bụi” bao phủ Sài Gòn

Tình trạng bão bụi bao giăng kín trên xa lộ Hà Nội. Nhất là đoạn qua trạm thu phí Rạch Chiếc (quận Thủ Đức), khói bụi giày đặc tới mức nhiều người đã đeo khẩu trang, mắt kiếng vẫn phải lấy tay che mũi miệng. Mỗi khi có xe hơi chạy qua, những người đi xe máy phải lãnh đủ vì bụi bay ào ào đến rát cả mặt.

Ngoài ra, con đường này còn đón nhận nhiều khói bụi từ xe chở vật liệu xây dựng, khói bụi công trình xây dựng và khói bụi từ con đường Song Hành xa lộ Hà Nội bay qua.

Chứng kiến cảnh tượng Sài Gòn với khói bụi mù mịt, một người dân than thở. “Bụi giăng kín cả đoạn đường. Mỗi khi có xe ô tô chạy qua, những người đi xe máy chúng tôi lãnh đủ vì bụi bay ào ào đến rát cả mặt. Chúng tôi phải vừa chạy xe vừa bịt miệng, nhắm mắt mà có mở mắt cũng không thấy phía trước. Ô nhiễm thế này không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao vì tầm nhìn bị hạn chế”.

Theo phản ảnh của người dân tình trạng “bão bụi” này không chỉ vừa xảy ra mà nó đã xuất hiện từ nhiều năm nay, và gần 1 tuần trở lại đây tình trạng ô nhiễm vì khói bụi càng nghiêm trọng hơn.

Một số người dân cho biết họ đã nhiều lẫn gửi đơn đến chính quyền địa phương nhưng cho tới nay vẫn chưa được giải quyết, thậm chí dùng biện pháp phun nước trên đường để hạn chế bụi vẫn không thấy có hiệu quả gì.

Trong khi ô nhiễm đang là mối lo của người dân thị thành, thì các trạm đo đạc không khí tự động của Sài Gòn đã hư hỏng hoàn toàn. Thay vì các thông số ô nhiễm được đo 24/24 giờ thì nay phải chuyển sang đo theo định kỳ bằng máy móc bán tự động.

Hệ thống đo đạc không khí tự động gồm 9 trạm, được đầu tư từ năm 2000 do Đan Mạch và Na Uy tài trợ. Đến nay đã lạc hậu về công nghệ và hư hỏng hoàn toàn vì không được bảo trì, nâng cấp trong thời gian dài.

Theo một số nghiên cứu không khí ô nhiễm vi sinh vật trực tiếp gây ra bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp như lao phổi, viêm đường hô hấp. Không khí có dị ứng nguyên gây hen suyễn. Không khí có độc chất gây độc cho cơ thể. Mang mặt nạ chỉ có tác dụng phòng tránh được một phần nhỏ tác hại do ô nhiễm không khí gây ra.

Người dân cần tránh xa các loại ô nhiễm trong nhà như khói thuốc lá, khói bếp, khói đốt rác. Nhưng quan trọng hơn hết, Nhà nước cần quan tâm, có những chính sách cụ thể để bảo đảm chất lượng không khí môi trường sống.

Huỳnh Quốc / SBTN