23/09/2020 | 12

Bão Beta tiến vào đất liền, mang đến mưa lớn và gây ngập lụt khu vực bờ biển Texas

Bão Beta tiến vào đất liền, mang đến mưa lớn và gây ngập lụt khu vực bờ biển Texas

Ảnh: Reuters

Tin từ Houston – Vào thứ ba (ngày 22 tháng 9), Bão Beta đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên đường tiến vào đất liền dọc theo bờ biển Texas ở phía nam Houston, gây ra mưa lớn, làm ngập lụt đường phố và buộc các nhân viên khẩn cấp phải giải cứu hàng chục người.

Mưa nhấn chìm những con đường và xe hơi ở thành phố đông dân thứ tư của Hoa Kỳ, buộc văn phòng trường học, tòa án và cảng vận chuyển năng lượng phải đóng cửa. Ngập lụt nặng nề nhất ở phía nam Houston khi mực nước lên đến đèn xe hơi trên các con phố và xa lộ.

Đội trưởng Sở Cứu hỏa Houston Samuel Pena cho biết đã có hơn 60 cuộc giải cứu và di tản người dân trong những trận lũ lụt do Beta gây ra. Pena cho biết hầu hết các cuộc giải cứu là từ những xe bị chết máy trên đường phố ngập nước.

Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ cho biết cảng Houston bắt đầu mở cửa trở lại vào buổi trưa cho tàu bè qua lại với một số hạn chế. Các hình ảnh và video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những con kênh ngập nước, nước lũ dâng cao khiến xa lộ ngập lụt và xe hơi mắc kẹt.

Bão Beta được dự đoán sẽ di chuyển đến đông nam Texas đến hết Thứ Tư, sau đó qua Louisiana và Mississippi từ đêm Thứ Tư đến Thứ Sáu (ngày 23 đến 25 tháng 9). Các nhà dự báo khuyến cáo về lũ quét và lũ lụt đô thị “đáng kể” đổ bộ vào các phần của bờ biển Texas, nơi Bão Beta dự kiến sẽ mang đến thêm lượng mưa từ 5 đến 10 inch. (BBT)