27/02/2015 | 3

Báo Anh tung ảnh đao phủ IS

Báo Anh tung ảnh đao phủ IS

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters) – Trên trang nhất nhật báo Anh số ra ngày thứ Sáu 27 tháng Hai đăng tải câu chuyện liên quan đến “Jihadi John,” được xác định là Mohammed Emwazi, xuất thân từ một gia đình khá giả ở Luân Đôn.

Mohammed Emwazi được cho là người xuất hiện trên băng video được Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tung lên mạng, trong bộ quần áo và khăn che mặt màu đen, tay cầm một con dao, nói giọng Anh, đã chặt đầu các con tin Hoa Kỳ, Anh và Syria. Phiến quân 26 tuổi này xuất hiện trên băng video được dùng để đe doạ phương Tây; cảnh cáo các đồng minh Ả Rập; chế giễu tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama và thủ tướng Anh, David Cameron trước khi làm các con tin trong bộ quần áo màu cam co rúm vì kinh sợ. Hai viên chức của chính phủ Hoa Kỳ xin được giấu tên, xác nhận với Reuters rằng, Jihadi John chính là Emwazi. Trong bộ quần áo màu đen che kín người, trừ đôi mắt và sóng mũi cao cùng một bao súng ngắn dưới tay trái, Jihadi John trở thành biểu tượng đáng khiếp sợ của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo nổi tiếng tàn bạo và là người mà cả thế giới truy nã.

Mới đây, nhật báo Daily Mail đăng một tấm ảnh Emwazi không có khăn che mặt, đang cười, và ngồi bắt chéo chân trên sân cỏ của trường tiểu học St. Mary Magdalene ở Maida Vale, West London. Bài báo nói rằng, Emwazi chào đời tại Kuwait, đến Anh lúc 6 tuổi, đã được sự chú ý của tổ chức tình báo Anh MI 5. Emwazi nói tiếng Ả Rập lưu loát, tiết lộ rằng MI 5 cố tuyển mộ anh ta và rồi ngăn anh ta không được đi ra ngoại quốc, khiến Emwazi phải trốn đi mà không nói với gia đình. Emwazi đến Syria vào năm 2012. MI 5 không bình luận về sự việc này, cho rằng cuộc điều tra đang được tiến hành.

Thủ tướng Anh, David Cameron hôm thứ Sáu 27 tháng Hai nói rằng, nước Anh sẽ làm mọi thứ để theo dõi những kẻ tự nhận là tội phạm chống lại công dân Anh, nhưng từ chối bình luận việc xác định danh tính của đao phủ “Jihadi John” là Mohammed Emwazi. (Song Châu)