16/06/2017 | 0

Báo Anh tiết lộ: Nhà vận động hành lang cho Nga giúp soạn thảo diễn văn chính sách đối ngoại cho Tổng thống Trump

Báo Anh tiết lộ: Nhà vận động hành lang cho Nga giúp soạn thảo diễn văn chính sách đối ngoại cho Tổng thống Trump

Global Zero Summit, June 21-23, 2011, London, UK. (Photo by Max Whittaker)

Tờ Guardian đưa tin cho biết: một nhà vận động hành lang người Mỹ cho quyền lợi của Nga đã giúp soạn thảo bài diễn văn quan trọng về chính sách đối ngoại cho ứng cử viên Donald Trump.

Trước cuộc bầu cử vào tháng 11/2016, một số cơ quan truyền thông ghi nhận rằng Burt cố vấn cho bài diễn văn đầu tiên về chính sách ngoại giao của ứng cử viên Donald Trump.

Cựu đại sứ Richard Burt, trước đây từng làm việc trong hội đồng cố vấn cho công ty Alfa Capital Partners, một quỹ đầu tư tư nhân mà ngân hàng Alfa Bank của Nga có cổ phần.  Vào năm ngoái, Alfa Capital Partners, đã vận động đại diện cho một công ty đường ống dẫn dầu mà hiện nay Gazprom, tập đoàn năng lượng của chính phủ Nga, kiểm soát.

Nhiều cơ quan truyền thông khác, bao gồm cả tạp chí New Yorker và Reuters, hồi năm ngoái cũng loan tin rằng cựu đại sứ Burt đã đóng góp quan điểm của ông trong bài phát biểu của ứng cử viên Donald Trump.

Khi đài Radio NPR phỏng vấn Burt vào tháng 5 năm 2016, Burt nói ông “được yêu cầu viết bản nháp cho bài diễn văn đó”, và nhiều phần của bản dự thảo đó vẫn nằm trong phiên bản.  Bài diễn văn của Donald Trump trình bày quan điểm đối ngoại nói trên , diễn ra vào ngày 27 tháng 4 năm 2016 tại khách sạn Mayflower, có sự hiện diện của đại sứ Nga Sergey Kislyak .

Câu chuyên ảnh hưởng của giới vận động hành lang trên tổng thống Trump nổi tiếng nhất là qua cựu thượng nghị sĩ Bob Dole, người hiện đang vận động hành lang cho Đài Loan, ông Trump đã thực hiện cuộc điện đàm gây chấn động thế giới qua điện thoại  với bà Thái Anh Văn tổng thống Đài Loan. (Mai Phi Long)