27/05/2018 | 0

Bão Alberto tiến về Florida, Alabama và Mississippi

Bão Alberto tiến về Florida, Alabama và Mississippi

Ảnh: Reuters

Miami, Florida – Cơ quan khí tượng quốc gia Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật 27/05 kêu gọi cư dân Vùng Vịnh quan tâm tới cơn bão cận nhiệt đới Alberto đang tiến về phía bắc qua Vịnh Mexico, đe dọa các tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ.

Florida, Alabama và Mississippi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ hôm Thứ Bảy, với dự báo nhận được tới 15 inch nước mưa trong suốt cuối tuần Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, cũng như những đợt thủy triều dâng cao và gió bão gây thiệt hại. Cho đến trưa Chủ Nhật, vùng Đông Nam Hoa Kỳ chứng kiến vận tốc gió 50 dặm một giờ và 10 inch nước mưa tại một số nơi.

Bão Alberto hiện di chuyển rất chậm với vận tốc 14 dặm một giờ. Nhưng cơ quan khí tượng quốc gia dự đoán cơn bão sẽ có sức gió lên tới 65 dặm một giờ khi tiến gần bờ biển Vùng Vịnh trong ngày Thứ Hai. Alberto là cơn bão đầu tiên được đặt tên của mùa bão Đại Tây Dương năm 2018. Alberto thực sự đã khởi đầu nhiều ngày trước khi mùa bão chính thức bắt đầu. Các giới chức trong ngành khí tượng ghi nhận kể từ hôm Thứ Sáu, bão Alberto đã chuyển hướng sang phía đông, hạ thấp đe dọa đối với các khu vực sản xuất dầu đang hoạt động trong vịnh Mexico.

Các công ty Royal Dutch Shell, Exxon Mobil và Chevron đã di tản một số nhân viên của họ khỏi các cơ sở ngoài khơi trong Vịnh Mexico. Theo Trung Tâm Cuồng Phong Quốc Gia NHC, đến trưa Chủ Nhật, cơn bão ở cách Key West, tiểu bang Florida khoảng 240 dặm về hướng tây bắc. (Huy Lam)