21/01/2016 | 2

Bánh tráng trong thực đơn ngày tết

Bánh tráng trong thực đơn ngày tết

Cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng ở Tân Phước. (Ảnh: N. Thịnh)

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các xóm nghề ở đồng bằng sông Cửu Long lại nhộn nhịp hẳn lên và xóm bánh tráng Cù lao Mây cũng vậy, cả xóm lại tất bật làm bánh mùa bán Tết. Xóm bánh tráng Cù lao Mây, ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long có gần 100 năm tuổi. Xóm hoạt động quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là vào thời điểm cận Tết.

Theo các gia đình tráng bánh lâu năm, ban đầu người dân nơi đây chỉ tráng bánh để cung cấp cho dân bán hủ tíu, làm kẹo đậu phộng hay để cuốn đồ ăn quanh vùng. Dần dà xóm bánh tráng tạo ra nhiều loại khác nhau như: bánh tráng nem (tên gọi khác của bánh tráng mặn), bánh tráng ngọt, bánh tráng ớt…

Bà Nguyễn Thị Lùng – một người làm bánh nơi đây cho biết: “Xóm có 70 nhà làm nghề tráng bánh. Những ngày bình thường chỉ tráng bánh chừng 300 – 400 cái/ngày, nhưng dịp cận Tết mối lái đặt hàng tăng lên, mỗi ngày tráng 500 – 700 cái”. Hiện, bánh tráng ngọt giá 30,000 đồng/xấp 100 cái, bánh tráng mặn giá 50,000 đồng/ xấp 100 cái.

Ở tỉnh Đồng Tháp, xóm bánh tráng Tân Phước, huyện Lai Vung thuộc loại “danh trấn thiên hạ”. Mùa bánh Tết, từ sáng sớm là xóm bánh tráng Tân Phước đã nhúm lửa tráng bánh. Các thành viên trong gia đình chia nhau từng công đoạn làm bánh để đón nắng buổi sáng cho kịp phơi bánh, bỏ mối cho thương lái. Chị Lê Thị Trang ở ấp Tân Mỹ, xã Tân Phước cho biết: “Những ngày này, mỗi ngày gia đình tôi sản xuất khoảng 1,000 – 1,200 cái bánh tráng bán ra cho bạn hàng. Những ngày cận Tết thì bán nhiều hơn gấp đôi, ba”.

Vào dịp Tết, mặt hàng bánh tráng mè hút hàng nhất. Hiện bánh tráng mè giá 10,000 đồng/chục; bánh tráng nướng 17,000 đồng/chục; bánh tráng trứng 9,000 đồng/chục.

Với thâm niên nhiều năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Nguyệt Em ở ấp Tân Mỹ, xã Tân Phước nói rằng năm nay bán bánh tráng cho bạn hàng giảm đi khoảng 20 – 30% so với những năm trước. “Những ngày này, tôi thường dậy sớm khoảng 5 giờ sáng để nhúm lửa làm bánh, bánh bán cho mối lái khoảng 1,600 – 1,700 cái mỗi ngày. Tính đến hết dịp Tết chắc cũng được hơn 15,000 bánh tráng. Với giá như hiện tại, sau khi trừ chi phí gia đình tôi còn lời khoảng 200,000 đồng/ngày”, Chị Nguyệt Em nói.

Ngày Tết mỗi nhà thường chỉ nấu cơm một lần để cúng tổ tiên ông bà, thời gian còn lại dành đi thăm bà con, chúc Tết. Lúc đi chơi về đói bụng, bánh tráng cuốn thịt heo luộc, rau sống là món thay cơm. Những lúc nhà có khách, bánh tráng cũng được dọn lên.

Còn trước Tết, bánh tráng như một món quà dân dã. Người nông thôn bọc gói cẩn thận làm quà tặng cho người thân của mình để thể hiện tình cảm. Đơn giản nhưng nặng nghĩa tình.

Lò bánh bà Tám Chung (Tân Phước, Lai Vung) đang phơi bánh. (Ảnh: N. Thịnh)

Vũ Minh Ngọc / SBTN