Bánh mì Việt Nam chinh phục cả thế giới

Bánh mì Việt Nam chinh phục cả thế giới

Ảnh: scmp

Cô Theign Yie Phan phải cố ngăn mình không ăn bánh mì mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này thật khó cưỡng lại khi cô là đầu bếp của một nhà hàng chuyên về món bánh mì hấp dẫn của Việt Nam.

Theo South China Morning Post đưa tin, cùng với phở, bánh mì là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam trên thế giới. Xẻ một ổ bánh mì ra, cô Phan bắt đầu xếp thịt lợn thái mỏng, giò lụa, phủ lên trên là pate gan gà và sốt mayonnaise tự làm. Tiếp theo, cô cân bằng hương vị với những lát dưa leo tươi, dưa chua, nước tương, rau mùi, hành lá và ớt. Không phải chỉ có cô Phan mới yêu thích bánh mì đến như vậy.

Từ một món ăn đường phố ở Việt Nam, bánh mì đã trở thành một hiện tượng trên toàn cầu. 140 năm trước, khi Pháp chiếm Việt Nam vào năm 1880, người Pháp mang theo alphabet La Tinh, kiến trúc và tất nhiên là nền ẩm thực vào Việt Nam.

Đầu bếp Peter Cường Franklin là người nghiên cứu ảnh hưởng ẩm thực Pháp tại Việt Nam. Ông sinh ra ở Đà Lạt và trong những năm 1975s, ông phải xa gia đình và được nhận làm con nuôi ở Hoa Kỳ. Năm 1994, ông chuyển đến Hong Kong để làm nhân viên ngân hàng và sau đó đến Bangkok, Thái Lan để theo học trường ẩm thực Cordon Bleu. Sau khi trở về Hong Kong, ông mở 2 nhà hàng Việt Nam, Chom Chom và Viet Kitchen. Năm 2017, ông chuyển đến Saigon để mở nhà hàng Anan Saigon.

Người Việt dần dần được làm quen với những thực phẩm Pháp này, mặc dù khi đó chúng rất đắt đỏ. Cuối cùng, người dân địa phương, đặc biệt là người gốc Hoa, học được cách trồng lúa mì và kỹ thuật làm bánh mì. Hương vị của bánh mì hiệntại khác nhau tùy theo vùng ở Việt Nam.

Ở Hà Nội, nhân bánh mì có thịt nguội và đơn giản hơn so với bản gốc ban đầu ở Saigon. Tại Hội An, bánh mì được phục vụ với thịt vẫn còn nóng. (BBT)