Bánh mì kiểu Việt Nam khiến 200 người Philippines ngộ độc

Bánh mì kiểu Việt Nam khiến 200 người Philippines ngộ độc

Ảnh: 1bataan.com

Gần 200 người Philippines, trong đó có cả trẻ em, được điều trị vì nghi ngộ độc, sau khi ăn bánh mì kiểu Việt Nam, tại một quán ăn gần tòa thị chính thị xã Morong, tỉnh Bataan.

Nhật báo Manila Times hôm Chủ Nhật 4 tháng 3 dẫn lời giới chức y tế thị xã là bà Emma Bugay cho biết, ban đầu tin tức nói có tới 300 người bị ngộ độc hôm Thứ Năm, nhưng sau đó một thống kê sơ bộ tại nhiều cơ sở y tế trong vùng cho hay chỉ có 190 người bị ảnh hưởng. Bà Bugay cho biết, 130 người đang nằm tại trung tâm y tế thị xã, trong khi những người còn lại được điều trị tại nhiều bệnh xá, với những triệu chứng như ói mửa, nhức đầu và đau bụng. Giới hữu trách đang theo dõi chuyển biến tại những khu vực khác, sau khi được biết có nhiều người từ thành phố Olongapo, thủ đô Manila và tỉnh Pampanga cũng đã mua bánh mì tại cùng quán ăn trong ngày.

Thị trưởng Cynthia Estanislao đã ra lệnh đóng cửa quán Banh-Mian ni Raven gần tòa thị chính Morong trong khi điều tra. Chủ quán là ông Virgilio Ramos nói với báo Manila Times rằng, nhân viên của quán ông hoàn toàn không biết chuyện gì đã xảy ra. Vì các món bánh mì kẹp thịt kiểu Việt Nam được làm trong ngày này không khác gì so với mọi ngày.

Ở thị xã Morong, tỉnh Bataan, ngày nay nổi tiếng với món bánh mì thịt mà người tị nạn Việt Nam đã mang đến Philippines lần đầu. Quán ăn của ông Ramos thường xuyên đón tiếp thực khách địa phương và du khách từ những nơi khác. Hầu hết những chủ tiệm bánh mì còn hoạt động hiện nay là những nhân viên của Trung Tâm Tiếp Nhận Tị Nạn Philippines xưa kia. Họ được chính những người tị nạn truyền dạy cách làm bánh mì, và tiếp tục nghề bán bánh mì, sau khi những người tị nạn Việt Nam cuối cùng rời Philippines năm 1994. Bánh mì đặc biệt có giá chừng 50 peso một ổ, còn bánh mì thường có giá 25 peso.

Hiện nay ở Hoa Kỳ, bánh mì kẹp thịt kiểu Việt Nam là một món ăn phổ biến, được cả cộng đồng dòng chính ưa chuộng.

Huy Lam / SBTN