14/04/2016 | 0

Bánh chưng khổng lồ dâng lễ Tổ Hùng Vương

Bánh chưng khổng lồ dâng lễ Tổ Hùng Vương

Các người thợ đang gói bánh chưng khổng lồ vào chiều 13-4 (ảnh: D.Thanh)

Theo các chuyên gia văn hóa, việc chạy đua kỷ lục chỉ là để “tự sướng”, không thể hiện trang trọng, thành kính trong nghi lễ.

Dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch), bên cạnh nhiều sản vật từ phương Nam, Công viên Văn hoá Đầm Sen (Sài Gòn) làm chiếc bánh chưng nặng 2.5 tấn để dâng lễ và thết đãi khoảng 1,000 du khách tham quan tại công viên dịp Giỗ Tổ 10-3. Thông tin về chiếc bánh khổng lồ được dư luận đón nhận với nhiều ý kiến chê trách.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vỹ cho rằng, việc dâng cũng lễ vật trong ngày giỗ Tổ thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Lễ vật tùy tâm, không phải lễ vật càng to càng trang trọng. “Chạy đua kỷ lục, cố gắng làm thật to, hoành tráng chẳng qua là để các công ty, đơn vị tự sướng. Lễ vật cúng tổ tiên được sử dụng như một hình thức quảng cáo, phô trương sức mạnh của đơn vị đó. Thực tế, từng có những chiếc bánh, nồi hủ tiếu khổng lồ phải vứt bỏ sau khi trưng bày. Nơi làm bánh thật to, nơi vẫn còn thiếu đói. Làm bánh hoành tráng mua cười cho thiên hạ sẽ làm mất tính thiêng liêng của lễ nghi”, ông Vỹ nói.

Trước đó, năm 2008, một cặp bánh chưng bánh dày lớn kỷ lục cũng đã được vận chuyển từ Sài Gòn về Phú Thọ để dâng cúng Vua Hùng. Tính riêng nguyên liệu để làm bánh chưng lên tới 1 tấn gạo nếp, 100 kg thịt heo, 200 kg đậu xanh, trong lượng lúc luộc chính nặng 2 tấn.

Năm 2010, một công ty cúng tiến chai rượu khủng vào hàng kỷ lục thế giới với chiều cao 5.2 m, đường kính hơn 1 m, chứa khoảng 4,000 lít. Thời điểm đó, chai rượu này lớn hơn chai rượu kỷ lục của Trung Cộng có dung tích 1,800 lít.

Một doanh nghiệp ngành quảng cáo nói rằng phía Đầm Sen bỏ tiền ra để làm bánh khổng lồ, họ cũng muốn quảng cáo thương hiệu. Nhưng để tránh phản cảm, thay vì làm chiếc bánh to cho 1,000 người ăn, họ có thể làm 1,000 bánh nhỏ chia cho người dân thụ lộc sẽ tốt hơn và ý nghĩa hơn.

Chiếc bánh chưng khổng lồ lần này với trọng lượng 2.5 tấn, được làm từ 1.2 tấn nếp, 300 kg đậu xanh, 200 kg thịt heo, 300 kg lá chuối và 50 kg lá dong. Bánh thành phẩm có diện tích 2.6m2, cao 0.6m. Để gói được chiếc bánh này, các nghệ nhân phải dựng nên một khuôn bánh rồi xếp lá xen kẽ thành nhiều lớp dày. Tiếp đó, rải một lớp nếp làm nền sau đó cho nhân vào và phủ kín nếp lên trên bề mặt chiếc bánh. Ngoài ra, một bếp và nồi nấu bánh khổng lồ cũng được làm để nấu bánh. Chiếc bánh chưng này đã bắt đầu nấu vào chiều tối ngày 13-4, sẽ được nấu trong 70 giờ.

Vũ Minh Ngọc / SBTN