24/10/2019 | 43

Bangladesh tuyên án tử hình 16 thủ phạm thiêu sống nữ sinh

Bangladesh tuyên án tử hình 16 thủ phạm thiêu sống nữ sinh

Thomson Reuters Foundation

Tin Feni, Bangladesh – Một tòa án tại Bangladesh vào thứ Năm, 24 tháng 10, đã tuyên án tử hình 16 bị cáo, là các hung thủ đã thiêu sống một nữ sinh viên 19 tuổi vào tháng 4 năm nay, trong sự việc vốn đã gây phẫn nộ trên khắp quốc gia. Cô Nusrat Jahan Rafi đã bị tưới dầu hỏa và thiêu sống, sau khi không chịu rút đơn tố cáo quấy rối tình dục đối với vị hiệu trưởng tại trường học tôn giáo mà cô đang theo học.

Sau khi hình phạt được tuyên bố, công tố viên Hafez Ahmed nói bản án này chứng tỏ rằng không ai có thể trốn tránh nếu phạm tội giết người tại Bangladesh. Trong sự việc vào tháng 4, cô Rafi đã bị lừa lên sân thượng của trường học tôn giáo, tại đây, những kẻ tấn công buộc cô phải rút lại đơn tố cáo hiệu trưởng mà cô đã nộp cho cảnh sát. Do cô Rafi từ chối yêu cầu, những kẻ tấn công đã trói chặt nạn nhân, sau đó tưới dầu hỏa kerosene và châm lửa thiêu sống. Cô Rafi bị phỏng 80% cơ thể và chết tại bệnh viện 5 ngày sau đó vào ngày 10 tháng 4. Cái chết của cô gái trẻ đã gây phẫn nộ trên khắp Bangladesh, thu hút chú ý đối với sự gia tăng đáng báo động của nạn quấy rối tình dục tại đất nước Đông Nam Á này. Những người biểu tình tại thủ đô Dhaka đã tuần hành suốt nhiều ngày, đòi phải trừng phạt nặng những kẻ sát nhân. Thủ Tướng Sheikh Hasina đã hứa sẽ xét xử mọi thủ phạm liên quan đến sự việc.

Sau vụ sát nhân, Bangladesh đã ra lệnh cho 27,000 trường học trong nước phải lập ra các ủy ban để ngăn chận bạo lực tình dục. Vụ án của cô Rafi đã được xét xử rất nhanh, với phiên điều trần chỉ diễn ra trong 62 ngày. Các luật sư biện hộ cho biết sẽ kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn.

Mộc Miên