16/01/2018 | 1

Bangladesh, Myanmar thông qua kế hoạch hồi hương người tị nạn Rohingya trong 2 năm

Bangladesh, Myanmar thông qua kế hoạch hồi hương người tị nạn Rohingya trong 2 năm

Ảnh: Hindustan Times

Dhaka và Yangon. (Reuters)- Bangladesh và Myanmar hôm nay 15/01 thông qua kế hoạch hồi hương hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya trong vòng hai năm.

Thông báo của ngoại trưởng hai nước nói rằng Bangladesh sẽ thiết lập 5 trại trung chuyển tại khu vực biên giới, để đưa người Rohingya đến hai trung tâm tiếp nhận được xây dựng trên lãnh thổ Myanmar. Tiến trình hồi hương người Hồi giáo Rohingya chạy sang Bangladesh để tránh cuộc đàn áp của quân đội Myanmar hồi năm ngoái, sẽ bắt đầu từ hôm nay. Myanmar cho biết sẽ xây dựng một trại chuyển tiếp làm nơi cư ngụ của 30,000 người tị nạn hồi hương.

Thông báo của Bangladesh cho hay Myanmar cam kết sẽ ngăn chận dòng di dân Myanmar chạy sang. Còn Myanmar nói cả hai quốc gia cùng ngăn chận các cuộc tấn công của phiến quân Rohingya có thể xảy ra. Myanmar đã chuyển cho chính phủ Dhaka danh sách 1,000 nghi can phiến quân.

Phát ngôn viên của Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về Người Tị Nạn hôm nay nói rằng người Hồi giáo Rohingya chỉ nên tình nguyện trở về nếu họ cảm thấy an toàn. Phát ngôn viên của chính phủ Myanmar, Zaw Htay hồi tuần qua tuyên bố người hồi hương có thể xin nhập tịch sau một đợt kiểm soát. Myint Kyaing, thư ký thường trực của Bộ Lao động, Dân số và Di Trú Myanmar nói rằng nước này sẽ tiếp nhận ít nhất 150 người mỗi ngày tại hai trung tâm tị nạn kể từ ngày 23 tháng Giêng.

Hôm nay là lần đầu tiên cuộc họp hỗn hợp hai chính phủ, được tổ chức tại thủ đô Naypyitaw của Myanmar, để xác định chi tiết thoả thuận cho hồi hương người tị nạn Rohingya đã được thông qua. (Song Châu)

TAGS: rohingya