11/09/2017 | 0

Bangladesh muốn đưa người tị nạn Rohingya ra đảo xa

Bangladesh muốn đưa người tị nạn Rohingya ra đảo xa

Dhaka, Bangladesh. (Reuters) – Bangladesh đang định đưa người tị nạn Rohingya đến từ Myanmar ra sống tại một hòn đảo trong Vịnh Bengal. Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng, hòn đảo này rất dễ ngập lụt và không thể sinh sống.

Hơn 300,000 người Hồi giáo Rohingya đã di tản từ Myanmar sang Bangladesh, kể từ khi đợt bạo động mới nhất bùng lên từ ngày 25 tháng 8. Trong khi đó, khoảng 400,000 người Rohingya khác hiện đang sống chen chúc trong các lều trại dựng tạm ở nước này. Viên chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai, 11 tháng 9, đã chỉ trích Myanmar vì thực hiện các chiến dịch quân sự tàn nhẫn nhắm vào người Rohingya, và gọi đây là hành động thanh lọc sắc tộc.

Ngoại Trưởng Bangladesh Abul Mahmood Ali cho biết, cuộc khủng hoảng đang gây ra thách thức rất lớn cho chính phủ, khi phải cố gắng cung cấp nơi tạm cư và hỗ trợ nhân đạo cho người tị nạn. Ông Ali kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực để buộc Myanmar tìm giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng, và hỗ trợ đưa người Rohingya đến đảo Thengar Char. Hòn đảo này là một bãi bồi mới xuất hiện gần bờ biển Bangladesh vào 11 năm trước, và cách cộng đồng dân cư gần nhất khoảng 2 giờ đi thuyền. Hòn đảo này thường bị lụt trong mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9, và cũng thường xuyên xuất hiện nạn hải tặc bắt cóc ngư dân đòi tiền chuộc.

Bangladesh từng đề nghị sử dụng đảo Thengar Char làm nơi ở cho người tị nạn vào năm 2015, nhưng bị các tổ chức nhân đạo chỉ trích. Kế hoạch này được khôi phục lại vào năm 2016, khi số người tị nạn Rohingya tăng lên. (Ngô Bảo)

TAGS: rohingya