05/08/2016 | 0

Bangladesh lạc quan về việc thu hồi 81 triệu USD

Bangladesh lạc quan về việc thu hồi 81 triệu USD

Manila, Phillipines. (Reuters) – Đại sứ Bangladesh tại Philippines cho biết hôm nay là Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ hoàn lại cho Bangladesh khoản tiền 81 triệu mỹ kim bị đánh cắp từ tài khoản của Ngân hàng Bangladesh ở New York và chuyển qua một ngân hàng ở Manila.

Đại sứ John Gomes nói với một cuộc họp báo tại tòa Đại sứ Bangladesh ở Manila là họ cảm kích chính phủ của Tổng thống Duterte cho tất cả các hỗ trợ mà họ đang có được trong vấn đề này. Bọn tội phạm mạng đã thành công trong việc lấy cắp 81 triệu mỹ kim từ tài khoản của ngân hàng Bangladesh nằm trong Ngân hàng của Quỹ Dự trữ Liên bang New York. Số tiền này được chuyển vào bốn tài khoản ở ngân hàng Rizal Commercial Banking Corp ở Manila, và sau đó chúng được chuyển thành các con chip ở một số casino của thành phố.

Một toán của ngân hàng trung ương Bangladesh đang ở Manila để thúc đẩy tiến trình phục hồi số tiền bị lấy cắp. Họ cho biết cho đến nay chỉ thu hồi được 15 triệu mỹ kim kể từ vụ đánh cắp vào tháng Hai năm nay. Ông Gomes cho biết ngân hàng RCBC phải chịu trách nhiệm vì họ đã không tuân thủ yêu cầu ngưng lại các giao dịch của Ngân hàng Bangladesh. Ngân hàng trung ương Philippines cho biết sẽ phạt RCBC, một tỷ peso, tương đương với 21 triệu mỹ kim vì các hành vi sai sót của ngân hàng trong vụ trộm tiền này. (Lê Hoàng)