13/10/2020 | 59

Bangladesh chấp thuận án tử hình cho tội hiếp dâm

Bangladesh chấp thuận án tử hình cho tội hiếp dâm

Ảnh: Reuters

Tin từ Dhaka – Vào hôm thứ hai (12/10), nội các Bangladesh đã phê duyệt án tử hình đối với những tội phạm hiếp dâm, trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra trên toàn quốc sau hàng loạt vụ cưỡng hiếp và tấn công tình dục tập thể.

Theo nhóm nhân quyền Ain-o-Salish Kendra, trong những năm gần đây, tội phạm tình dục ngày một gia tăng tại Bangladesh, với gần 1,000 sự việc được ghi nhận trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 9/2020. Trong đó, hơn 1/5 là các vụ cưỡng hiếp tập thể. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các hình phạt khắc nghiệt hơn nữa cũng sẽ không đủ để giải quyết tình trạng này, mà các nhà chức trách cần giải quyết ngay các vấn đề mang tính hệ thống trong các phiên tòa xét xử các vụ cưỡng hiếp và tỷ lệ kết án quá thấp.

Trước thực trạng trên, các nhà hoạt động nhân quyền đổ lỗi cho văn hóa không trừng phạt và bảo vệ nghi can của những cá nhân có tầm ảnh hưởng vì lý do chính trị. Nội các Bangladesh đã thông qua đề nghị đưa án tử hình trở thành hình phạt cao nhất đối với tội cưỡng hiếp. Do đó, luật pháp quốc gia này cần được sửa đổi nhanh chóng, và Nội các đã quyết định ban hành một sắc lệnh vào ngày 13/10 với sự chấp thuận của tổng thống.

Gần đây nhất, một số cuộc biểu tình đã diễn ra tại thủ đô Dhaka và các nơi khác, với sự tham gia của hàng trăm phụ nữ và sinh viên, do một đoạn video quay cảnh một nhóm đàn ông lột đồ và tấn công một phụ nữ trong gần nửa giờ ở quận Noakhali, miền đông nam quốc gia này. (BBT)

Cùng chuyên mục