05/01/2015 | 0

Bangladesh bị khủng hoảng chính trị

Bangladesh bị khủng hoảng chính trị

Dhaka, Bangladesh. (Reuters) – Bangladesh đang lâm vào tình trạng khủng hoảng chính trị sau khi các vụ xô xát giữa đảng cầm quyền và đối lập làm 2 người biểu tình bị bắn chết và nhiều người bị thương.

Bạo động đã diễn ra ngay trong ngày kỷ niệm năm đầu tiên cuộc bầu cử trong năm ngoái. Đường phố thủ đô Dhaka luôn luôn bị kẹt xe, nhưng từ chiều Thứ Hai đã trở thành những con đường không người qua lại. Chính quyền đã cắt đứt dịch vụ xe bus, tàu lửa và phà vào thủ đô. Cảnh sát được bố trí khắp nơi để đề phòng nổi dậy. Bangladesh đã ở trong tình trạng bất ổn chính trị từ tháng Giêng năm ngoái, sau khi Thủ tướng Sheikh Hasina của Liên minh Awami tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ nhì qua cuộc bầu cử quốc hội bị đảng Quốc gia Bangladesh tẩy chay và các nhà quan sát quốc tế lên án là cuộc bầu cử gian lận.

Mặc dù cảnh sát cảnh cáo, nhà lãnh tụ đối lập Begum Khaleda Zia không từ bỏ lời kêu gọi xuống đường ở Dhaka để tưởng niệm Ngày Giết chết Dân chủ. Bà Khaleda là cựu thủ tướng Bangladesh đòi hỏi tổ chức bầu cử lại và gọi chính phủ của bà Hasina là một chính phủ phi dân chủ, bất họp pháp. Các giới chức đảng Quốc gia Bangladesh nói rằng bà Khaleda đang bị quản thúc tại văn phòng của bà ta từ ngày Thứ Bảy. Cảnh sát đã khóa cửa chính trong lúc bà Khaleda sắp rời văn phòng. Chính phủ bác bỏ tố cáo quản thúc, nói rằng họ cần tăng cường sự bảo vệ để bảo đảm sự an toàn cho cựu thủ tướng.

Cảnh sát cho biết ít nhất 2 người bị bắn chết trong lúc người ủng hộ chính phủ và đối lập xô xát nhau tại quận Natore. Nạn nhân là đảng viên đảng đối lập. Các viên chức đảng Quốc gia Bangladesh nói rằng hàng trăm cán bộ và đảng viên của họ trên toàn quốc đã bị bắt kể từ ngày Thứ Bảy. Cảnh sát cho biết đã có nhiều vụ nổ bom xảy ra. Hai bà Hasina và Zia là 2 nhà chính trị cạnh tranh và ngự trị chính trường Bangladesh trong thời gian 2 thập niên qua. (Huệ Võ)