03/09/2020 | 9

Bangladesh bắt giữ 80 người di dân biểu tình sau khi bị lừa

Bangladesh bắt giữ 80 người di dân biểu tình sau khi bị lừa

Tin từ Dhaka – Vào hôm thứ Tư (2 tháng 9), Bangladesh đã bị chỉ trích vì bắt giữ khoảng 80 người di dân trở về từ Việt Nam sau khi biểu tình vì bị lừa sang Việt Nam làm việc, trong khi đó các nhóm nhân quyền yêu cầu trả tự do cho những người di dân này.

Các viên chức tòa đại sứ cho biết, những người di dân đã biểu tình trước tòa đại sứ Bangladesh tại Việt Nam vào tháng 7 năm nay sau khi trả tới 4,000 mỹ kim mỗi người cho những công việc không bao giờ thành hiện thực.

Một số người đã phát trực tiếp các cuộc biểu tình và một số người bước vào tòa đại sứ. Trong các tài liệu được chia sẻ với tòa án vào thứ Ba vừa qua, cảnh sát cho biết những người di dân đã làm hỏng hình ảnh của Bangladesh và họ đang lên kế hoạch cho các hoạt động bất hợp pháp.

Sau khi trở về Bangladesh từ Việt Nam vào tháng trước, những người di dân đã bị bắt sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày tại một trung tâm cách ly gần phi trường ở thủ đô Dhaka. Bangladesh là một trong những quốc gia xuất cảng nhân lực lớn nhất trên thế giới và phụ thuộc rất nhiều vào nguồn kiều hối.

Tuy nhiên, theo các nhà vận động, hệ thống tuyển dụng của nước này chủ yếu dựa vào mạng lưới các nhà môi giới không chính thức, tạo cơ hội cho sự bóc lột. Cảnh sát vẫn chưa buộc tội những người di dân nhưng đã yêu cầu giữ họ trong tù cho đến khi cuộc điều tra kết thúc. (BBT)