28/09/2016 | 0

Bangladesh, Afghanistan, Bhutan theo Ấn Độ rút khỏi cuộc họp khu vực

Bangladesh, Afghanistan, Bhutan theo Ấn Độ rút khỏi cuộc họp khu vực

New Dehli, Ấn. (Reuters) – Bangladesh, Afghanistan và Bhutan hôm nay đã rút ra khỏi một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nam Á tại Pakistan, một ngày sau khi Ấn Độ cho biết nước này tẩy chay cuộc họp sau một vụ tấn công chết người vào một căn cứ quân sự của Ấn ở Karachi.

Ấn Độ đã đổ lỗi cho Pakistan cho vụ tấn công vào đầu tháng này. Vụ tấn công đã gây ra các mối e ngại về một cuộc xung đột mới giữa 2 nước láng giềng có vũ khí hạt nhân. Căng thẳng vẫn tiếp tục tăng lên hôm qua sau khi Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ hủy bỏ chuyến đi và Islamabad cảnh cáo chiến tranh nếu Ấn thu hồi hiệp định về con sông giữa 2 nước. Theo điều lệ, hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội Hợp Tác Nam Á gọi tắt là SAARC không thể xảy khi bất kỳ thành viên nào trong hiệp hội 8 quốc gia không tham dự.

Bangladesh hôm thứ Tư cho biết đã truyền đạt quyết định không tham dự cho chủ tịch hiện nay của SAARC là Nepal. Bộ Ngoại giao Pakistan gọi quyết định của Ấn là đáng tiếc. Quyết định hủy bỏ việc tham dự của Ấn là nỗ lực mới nhất của nước này để gây áp lực với Pakistan về mặt ngoại giao. (Lê Hoàng)