02/02/2015 | 0

Bangkok: Bom nổ tại khu mua sắm

Bangkok: Bom nổ tại khu mua sắm

Bangkok, Thailand. (Reuters) – Hai quả bom phát nổ dữ dội phía ngoài một khu mua sắm sang trọng ở Bangkok vào đêm hôm qua, 1 tháng Hai, 2015.

Cảnh sát Thái Lan nói rằng, vụ nổ này làm tăng thêm sự căng thẳng tại một thành phố đang thiết quân luật. Vụ nổ gây thiệt hại nhẹ, nhưng là dấu hiệu cho thấy, thủ đô Bangkok của Thái Lan lần đầu tiên bị chấn động, kể từ sau khi quân đội nắm quyền cai trị đất nước hồi tháng Năm vừa qua, để kết thúc các vụ biểu tình thỉnh thoảng xuất hiện trên đường phố. Somyot Pumpanmuang, tư lệnh cảnh sát quốc gia của Thái Lan nói rằng, mục tiêu của kẻ đánh bom để gây hoang mang và kinh sợ trong dân chúng, hơn là gây cảnh chết chóc. Cảnh sát Thái Lan cũng cho biết, hai quả bom được đặt dưới máy biến áp tại thang máy dành cho người đi bộ nối với đường xe lửa cao tốc dẫn đến khu mua sắm Siam Paragon, toạ lạc tại trung tâm Bangkok.

Căng thẳng chính trị tại Thái Lan tăng cao sau khi nghị viện quốc gia bỏ phiếu cấm cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra tham gia chính trường trong vòng 5 năm. Cũng trong ngày này, Bộ trưởng Tư pháp của nước này tuyên bố rằng, bà Yingluck Shinawatra còn có thể bị tống giam về khinh suất trong khi nắm quyền. Những quyết định này có thể đã làm những người ủng hộ bà Yingluck và người anh trai Thaksin của bà đang sống lưu vong nổi giận. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, không có dấu hiệu cho thấy có thể tái diễn các cuộc biểu tình trên đường phố kéo dài suốt 10 năm qua. Các vụ đàn áp sau cuộc đảo chính quân sự đã dập tắt mọi hoạt động của giới bất đồng chính kiến tại Thái Lan thời gian qua.

Trung tướng Kampanart Ruddi của quân đội Thái Lan xác nhận rằng đây là vụ nổ bom đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính đưa quân đội lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, có thể dẫn đến hậu quả là tình trạng thiết quân luật tại Bangkok tiếp tục được duy trì trong một thời gian dài. (Song Châu)