Home Blog ‘Bảng kê khai tài sản’ của nhân vật từng là bộ trưởng công an (Tang Di)

‘Bảng kê khai tài sản’ của nhân vật từng là bộ trưởng công an (Tang Di)

‘Bảng kê khai tài sản’ của nhân vật từng là bộ trưởng công an (Tang Di)
Chu Vĩnh Khang

Mới đây một tạp chí Hồng Kông đã đăng bài tố cáo những tội ác và bê bối tình dục của ông Chu Vĩnh Khang – cựu trùm an ninh Trung Quốc. Bài báo tiếp nối một báo cáo trước đó đã đưa tin về hàng loạt những phụ tá – đã bị tống giam – của ông Chu, cũng như cái sự giàu “nứt khố đổ vách” của ông ta.

Tạp chí Tranh Minh (Chengming Magazine) rất có thiện cảm với sự điều hành của ông Tập Cận Bình, thường xuyên có những tin tức đặc biệt từ một nguồn ẩn danh tại Bắc Kinh. Trong tập san mới nhất, Tranh Minh cho biết, tờ báo có được tài liệu từ chính quyền, đề cập đến những tội ác của ông Chu Vĩnh Khang.

Suốt một thời gian dài, ông Chu là một trong những người giàu quyền lực nhất trong chế độ Trung Quốc, đã trót lọt biến lực lượng an ninh do ông đứng đầu thành “trung tâm quyền lực thứ hai”, tranh quyền với cả Tổng bí thư, theo nhà bình luận Vương Hoa của Đại Kỷ Nguyên tiếng Hoa.

Ông Chu đã chính thức bị bắt giam vào ngày 1 tháng Tám năm 2014, con hổ lớn nhất trong “những con hổ” đã bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng hiện thời.

Thông tin mà Tranh Minh nhận được bao gồm những tội của ông Chu – đã vi phạm “kỷ luật chính trị, kỷ luật tổ chức, và kỷ luật giữ bí mật” – cùng số lần vi phạm. Chẳng hạn như, ông Chu đã vi phạm “kỷ luật giữ bí mật” 9 lần.

Tội “tiết lộ cơ mật của Đảng và quốc gia” liệt kê 7 lần rò rỉ bí mật cho các cơ quan nước ngoài.

Thông tin nội bộ này cũng đề cập ông Chu đã dính líu đến tội “thông gian với nhiều phụ nữ, giao dịch bằng tiền và quyền”.

Tài liệu này xoáy sâu vào sự nghiệp của ông Chu, bóc trần những tội về tình dục, báo cáo nhiều sự vụ bê bối tình ái và “những quan hệ không đứng đắn” vào năm 1985, khi ông Chu còn là thị trưởng kiêm bí thư thành phố Bàn Cẩm ở phía Đông Bắc tỉnh Liêu Ninh.

Theo báo cáo, năm 1998, ông Chu đã có quan hệ với 27 người phụ nữ được nêu rõ danh tính, những người đã được ông ta thưởng công phục vụ bằng những địa vị mà họ không xứng, qua những chuyến công du đến các thành phố trên khắp Trung Quốc, bao gồm Thẩm Dương, Đại Liên, Vũ Hán, Nam Kinh, Thành Đô, Trường Sa và Thiên Tân.

Tờ tạp chí cũng báo cáo rằng ông Chu đã mắc một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục từ tháng Ba năm 2005.

Tịch thu 16 tỷ USD

Ấn bản kỳ trước của tờ Tranh Minh đưa tin về văn kiện nội bộ của một lực lượng đặc công, được chỉ định điều tra ông Chu cùng gia quyến và các phụ tá trong Ủy ban Chính Pháp Trung ương (Central Political and Legal Affairs Commission – tổ chức có quyền lực cao hơn tất cả các bộ phận khác trong bộ máy an ninh và hệ thống tài phán tại Trung Quốc, đặc biệt rất có uy quyền dưới thời ông Chu), trong ngành công nghiệp dầu mỏ (nơi ông Chu đã từng điều hành), và ở tỉnh Tứ Xuyên (nơi ông Chu cất cánh trong sự nghiệp chính trị).

Theo văn kiện trên, có tổng cộng 313 người là thân quyến và phụ tá của ông Chu đã bị bắt giữ, trong đó có 11 thứ trưởng, 56 cục trưởng, 14 người là thân quyến, và 28 người là hầu cận hoặc cảnh vệ cho ông Chu.

Trong 11 người đã mất tích có bà Giả Hiểu Hà – em dâu của ông Chu, một thư ký riêng tên Lương, một người phụ nữ tên Lâm, trước đây đã từng tham gia Đoàn nghệ thuật Quân đội Thẩm Dương. Văn kiện này báo cáo rằng những thân quyến và phụ tá của ông Chu đang bị truy lùng trên khắp thế giới.

Bài báo cũng cho biết, Viện Kiểm sát Nhân dân tại Bắc Kinh, Liêu Ninh, Giang Tô, Sơn Đông, Thượng Hải và Quảng Đông trước sau đã xuất lệnh khám xét những dinh thự của ông Chu tại 7 tỉnh khác nhau.

Số tiền mặt được tịch thu từ những dinh thự của ông Chu Vĩnh Khang: 152,7 triệu NDT (24,5 triệu USD), 275 triệu USD, 662.000 Euro, 10.000 Bảng Anh và 55.000 franc Thụy Sỹ.

Những trang bị vật chất được tịch thu bao gồm:

326 dinh thự tại Bắc Kinh, Thẩm Dương, Đại Liên, Tế Nam, Yên Đài, Thành Đô, Nam Kinh, Vô Tích, Tô Châu, Thượng Hải, Quảng Châu và Thẩm Quyến, có tổng trị giá 1,76 tỷ NDT (khoảng 282,55 triệu USD).

42.850 gr vàng, bạc và đồng tiền vàng.

Tiền mặt: 152,7 triệu NDT (24,5 triệu USD), 275 triệu USD, 662.000 Euro, 10.000 Bảng Anh và 55.000 franc Thụy Sỹ.

62 chiếc xe hơi, gồm cả xe jeep quân đội và một chiếc xe bus du lịch cỡ trung.

55 bức họa của những họa sỹ nổi tiếng và một số tranh sơn dầu, với tổng giá trị thị trường khoảng từ 800 triệu đến 1 tỷ NDT (128,4 triệu đến 160,5 triệu USD).

3 loại súng lục sản xuất trong nước, mỗi loại 5 khẩu; súng từ Đức, Nga, Anh Bỉ, mỗi loại 3 khẩu; và hơn 11 nghìn đầu đạn.

Hơn nữa, 647 tài khoản và 117 tài khoản ngoại tệ đứng tên ông Chu và gia quyến tại 12 cơ quan tài chính và 133 chi nhánh đã bị phong tỏa. 930 tài khoản khác đứng tên biệt hiệu, tên giả, và tên công ty có chứa 37,7336 tỷ NDT (6,06 tỷ USD).

Chứng khoán trong các ngành sản xuất dầu khí, hàng không, rượu và tài chính có tổng giá trị thị trường là 51,3 tỷ NDT (8,24 tỷ USD), cũng như chứng khoán và trái phiếu nước ngoài có giá trị hơn 170 triệu NDT (27,29 triệu USD) cũng được tịch thu.

Tổng giá trị tài sản tịch thu từ ông Chu là hơn 16,05 tỷ USD.

Các tài khoản của ông Chu đã bao gồm những tài khoản có tên giả như: Chu An Bình, Chu Niệm Đồng, Chu Hiển Lai, Tương Quang Tổ, Tương Quang Đệ, Giả Thừa Bình, Giả Thế Thiện, và những tên khác.

Dựa vào danh sách, các tài sản tịch thu được từ ông Chu có tổng giá trị hơn 100 tỷ NDT (16,06 tỷ USD).

Bài nguyên gốc được viết bởi Tang Di / Đại Kỷ Nguyên

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả.)

(4)