11/08/2018 | 37

Bảng hiệu và vé xe lửa tuyến Cát Linh-Hà Đông đều dùng chữ Hán

Bảng hiệu và vé xe lửa tuyến Cát Linh-Hà Đông đều dùng chữ Hán

Ảnh: FB Lê Công Định

Dư luận trong nước Việt Nam mấy hôm nay chưa hết xôn xao vì những bảng hiệu trong hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông đều dùng chữ Hán, thì nay xuất hiện loại vé đi những chuyến tàu chạy thử cũng in chữ Hán.

Truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin về sự việc người đi đường ở Hà Nội bắt gặp những bảng tên đường và bảng chỉ dẫn mới được gắn lên tại các nhà ga thuộc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Tất cả các bảng hiệu này đều có chữ Hán kèm theo chữ Việt. Báo mạng Zing còn chỉ ra rằng, trên nhiều bảng hiệu, phần chữ Hán lớn hơn và được đặt phía trên phần chữ Việt, một vi phạm đối với luật lệ về chữ trên bảng hiệu ở Việt Nam.

Trước dư luận phản đối đang nóng lên nhanh chóng, vào hôm Thứ Năm 9 tháng 8, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN yêu cầu nhà thầu Trung Cộng gỡ các bảng hiệu bằng chữ Hán lớn hơn chữ Việt trên các ga thuộc tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Hiện chưa rõ ý định của nhà cầm quyền CSVN là gỡ bỏ mọi bảng hiệu chữ Hán, hay chỉ gỡ bỏ những bảng hiệu có chữ Hán lớn hơn chữ Việt.

Trong khi vụ tai tiếng này chưa lắng xuống thì trên mạng xã hội hôm Thứ Bảy 11 tháng 8 xuất hiện ảnh chụp những tấm vé tàu gọi là “thẻ lên tàu” dành cho giai đoạn vận hành thử. Trên những tấm vé này, chữ Hán lớn bằng chữ Việt và nằm ở phía trên, dường như cũng vi phạm quy luật về trình bày tài liệu song ngữ.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội – Hà Đông có kinh phí ban đầu hơn 550 triệu Mỹ kim, nhưng bị bê trễ nhiều năm, xảy ra nhiều tai nạn do sự cẩu thả của nhà thầu Trung Cộng. Do sự bê trễ, dự án bị tăng kinh phí so với kế hoạch ban đầu lên tới gần 870 triệu Mỹ kim. Mới đây, nhà cầm quyền CSVN đã phải vay thêm của ngân hàng Eximbank Trung Cộng hơn 250 triệu Mỹ kim để tiếp tục dự án.

Ảnh: Zing

Huy Lam / SBTN