13/11/2015 | 1

Băng hà ở Bắc Cực đang tan chảy

Băng hà ở Bắc Cực đang tan chảy

Irvine, California. (CBS) – Các nhà nghiên cứu California cho biết một trong những băng hà lớn nhất ở gần Bắc Cực đang tan chảy với tốc độ đáng báo động.

Theo CBS, đây là băng hà rất lớn do đó nếu tan chảy hoàn toàn, lượng nước tan ra có thể khiến mực nước biển dâng cao 1 foot rưỡi. Hiện nay nhiều khối băng đang tan chảy trôi nổi trên mặt đại dương, ngoài khơi bờ biển Greenland. Jeremie Mouginot là giáo sư đại học Irvine California, cho biết ông thực sự giật mình trước tốc độ tan chảy quá nhanh của băng hà có tên Zachariae Isstrom. Giáo sư Mouginot cùng một nhóm các nhà nghiên cứu phân tích hình ảnh vệ tinh, radar và các dữ liệu khác, để đo lường sự thay đổi của băng hà trong 40 năm qua.

Chỉ trong năm 2014, băng hà này đổ ra ngoài đến 5 tỷ tấn đá. Ông Mouginot nói Zachariae Isstrom là một trong những băng hà lớn nhất ở Greenland, do đó sự tan chảy này thật đáng sợ. Diện tích của Greenland chỉ bằng một phần tư diện tích Hoa Kỳ, và 80% phần dịch tích này bị băng bao phủ. Trong trường hợp Zachariae Isstrom bị tan chảy hoàn toàn, mực nước biển sẽ dâng lên khoảng 19 inch. Theo các nhà nghiên cứu, không khí ấm hơn đồng thời nhiệt độ nước biển cũng ấm lên, là nguyên nhân khiến băng hà bị xói mòn.

Giáo sư Mouginot cảnh báo nếu điều kiện môi trường không cải thiện, các băng hà tiếp tục tan chảy trong 2 hoặc 3 thập niên tới. (Mai Đức)