03/06/2014 | 2

Bang giao Mỹ – Việt kèm điều kiện Hà Nội cải thiện nhân quyền

Bang giao Mỹ – Việt kèm điều kiện Hà Nội cải thiện nhân quyền

Trả lời cuộc phỏng vấn dành cho đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định rằng, việc cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam là điều kiện để mối bang giao về quân sự và thương mại giữa hai nước Việt – Mỹ tiến sâu hơn.
Ông Tom Malinowski cho rằng, nhân quyền là phần hết sức quan trọng trong mối quan hệ Việt – Mỹ hiện nay, trong bối cảnh đầy căng thẳng ở biển Đông, liên quan đến chính sách tái cân bằng lực lượng của Hoa Kỳ tại châu Á, cũng như tại cuộc thương lượng về Hiệp định Tự do Thương mại xuyên Thái Bình Dương, viết tắt là TPP.
Ông Tom Malinowski, trợ lý của Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng, nhân quyền tại Việt Nam cũng là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong nghị trình của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2014. Ông Tom Malinowski nói rằng, ông chú ý đặc biệt đến sự kiện phái đoàn Cộng sản Việt Nam sang Hoa Kỳ làm việc với Bộ Ngoại giao về vấn đề nhân quyền.
Tuy nhiên, theo ông, trắc nghiệm về kết quả sau chuyến làm việc không nằm ở nội dung cuộc đối thoại, mà ở những sự kiện diễn ra trong những ngày tới. Theo ông Tom Malinowski, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hồi đầu năm nay cũng đã nói với phái đoàn Cộng sản Việt Nam về việc họ phải để cho người dân Việt Nam được tự do bày tỏ chính kiến, tự do hội họp vì lợi ích của đất nước Việt Nam.
Một trong những biện pháp cần thiết, theo ông, Việt Nam phải cải cách hệ thống luật pháp ở Việt Nam, bảo đảm Bộ Luật Hình sự Việt Nam phù hợp hiến pháp Việt Nam, phù hợp với lời cam kết của Hà Nội là bảo đảm tự do ngôn luận, tự do hội họp tại Việt Nam.
Ông Tom Malinowski nói rằng Việt Nam tự vỗ ngực cho rằng đã được được một số tiến bộ, nhưng Hoa Kỳ không đồng ý với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam về việc bắt giữ một số cá nhân thực thi nhân quyền.
Ông cũng chỉ trích Việt Nam đã áp dụng các qui định cấm dân chúng chỉ trích nhà nước Cộng sản Việt Nam một cách ôn hoà, trái ngược với những nguyên tắc do chính họ cam kết thực hiện theo luật pháp quốc tế.
Ông Tom Malinowski cũng cho rằng Việt Nam cần phải chứng tỏ kết quả cụ thể đạt được sau các cuộc đối thoại Việt – Mỹ, bằng cách phóng thích các tù nhân chính trị mà họ còn đang giam giữ trong thời gian tới. (S. Châu)