08/06/2017 | 0

Bang giao Mỹ-Trung căng thẳng vì các vụ chạm trán tại Biển Đông

Bang giao Mỹ-Trung căng thẳng vì các vụ chạm trán tại Biển Đông

Hong Kong, Trung Cộng. – Nhiều ngày sau vụ chạm trán đầy nguy hiểm giữa các chiến đấu cơ Hoa Kỳ và Trung Cộng tại vùng biển gần Hồng Kong , Trung Cộng đã thị uy sức mạnh, bằng cách mở cuộc tuần tiễu của hải quân và không quân trong vùng.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Cộng, cuộc tuần tiễu của khu trục hạm Qinzhou và Huizhou cùng với 3 phi cơ trực thăng để giám sát và theo dõi mọi hoạt động đáng nghi ngờ tại vùng biển cũng như không phận Hong Kong. Các chiến hạm Trung Cộng từ căn cứ hải quân Ngong Shuen Chau băng qua vịnh Victoria để hướng đến East Lamma Channel, trong khi chiến đấu cơ từ căn cứ Shek Kong bay đến để ngăn chận các vật thể đáng nghi ngờ. Giới phân tích cho rằng đợt hoạt động này nhằm thử nghiệm sự hữu hiệu của hệ thống vệ tinh định vị hàng hải Beidou và các hệ thống chỉ huy, thông tin liên lạc quân sự khác.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tố cáo Bắc Kinh quân sự hoá các đảo nhân tạo của họ tại vùng Biển Đông đang tranh chấp. Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington bùng nổ tại vùng Biển Đông đang tranh chấp trong những tuần lễ gần đây. Cuối tháng 5 vừa qua, hải quân Hoa Kỳ đã mở đợt tuần tiễu trong phạm vi 12 hải lý của Mischief Reef  thuộc quần đảo Trường Sa tại Biển Đông, lần đầu tiên kể từ khi tổng thống Trump nhậm chức. Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Trung Cộng tố cáo quân đội Hoa Kỳ có hành động nguy hiểm tại Biển Đông, trong lúc Hoa Kỳ nói hai chiến đấu cơ Trung Cộng J-10 tỏ ra kém cỏi và thiếu an toàn khi chặn đường phi cơ giám sát của hải quân Hoa Kỳ tại không phận quốc tế, cách Hong Kong khoảng 240 cây số về hướng đông nam.

Theo South China Morning Post của Hong Kong, sự căng thẳng mới xuất hiện giữa Bắc Kinh và Washington tại Biển Đông cho thấy bang giao giữa đang ngày càng trở nên phức tạp. (Song Châu)