10/10/2017 | 16

Băng ghi hình những phút cuối của Kim Jong Nam

Băng ghi hình những phút cuối của Kim Jong Nam

Ảnh: ntd.tv

Petaling Jaya, Malaysia. – Hôm qua 9 tháng 10, hãng tin AP công bố một đoạn băng video, cho thấy những khoảnh khắc cuối cùng của ông Kim Jong Nam, sau khi ông gục chết tại phi trường Kuala Lumpur ngày 13 tháng 2.

Đoạn băng này được chiếu tại phiên toà xử hai nữ nghi can bị cáo buộc tội mưu sát ông Kim bằng cách tẩm loại chất độc thần kinh VX vào mặt của ông, theo lệnh của những người bị tình nghi là gián điệp Bắc Hàn đang lẫn trốn ngoài vòng pháp luật. Đoạn băng ghi lại khung cảnh sự việc xảy ra một cách bình thản, trái ngược câu chuyện đầy bi kịch về cái chết của ông Kim xuất hiện trên đầu đề của truyền thông khắp thế giới thời gian qua.  Đoạn băng cho thấy ông Kim nằm bất động trên chiếc băng ca được đẩy vào khu vực riêng của phi trường để chờ chuyển sang xe cứu thương. Năm người mặc đồng phục màu xanh đứng cạnh chiếc băng ca trong thang máy, kéo dài hơn 1 phút. Khi cửa thang máy mở, cả nhóm cố nán lại bên trong gần một phút nữa.

Đoạn băng còn cho thấy một người khác không đi cùng với nhóm này, cố rời khỏi khu vực an ninh bằng một cánh cửa đã bị khoá chặt. Bà này cầm chiếc điện thoại di động của một trong nhóm đứng trong thang máy đưa cho, có vẻ như gọi để yêu cầu được trợ giúp, và rồi quay trở lại thang máy lần nữa để thảo luận vắn tắt điều gì đó.

Đài truyền hình Fuji của Nhật Bản chiếu đoạn băng này cho thấy nữ nghi can Indonesia Siti Aisyah đã gặp một người đàn ông bị nghi là gián điệp Bắc Hàn tại quầy bán cà phê của phi trường, trong phút chốc trước khi xảy ra vụ tấn công.

Hôm qua, nhân viên phòng thí nghiệm an ninh nghiêm ngặt cho biết quần áo của các nghi can mặc trong ngày xảy ra vụ tấn công bị nhiễm chất độc làm tê liệt thần kinh. Chuyên viên hoá học của chính phủ Malaysia, ông Raja Subramaniam công bố kết quả này hồi tuần qua, chứng cứ đầu tiên cho thấy Aisyah và Đoàn Thị Hương bị nhiễm chất độc hoá học VX.

Các công tố viên nói sẽ công bố các đoạn video an ninh phi trường, cho thấy hai nữ nghi can này đã thực hiện vụ tấn công và biết rất rõ rằng họ đang sử dụng chất độc hoá học để giết người. (Song Châu)