24/04/2015 | 0

Băng đảng ma tuý gây hỗn loạn ở Mexico

Băng đảng ma tuý gây hỗn loạn ở Mexico

Tampico, Tamaulipas, Mexico. (Reuters) – Vụ bắt giữ 4 nghi can buôn lậu ma tuý tại bang Tamaulipas ở miền bắc Mexico đã khiến cả vùng hôm thứ Năm 23 tháng Tư rơi vào hỗn loạn, làm ít nhất 2 người chết.

Phúc trình của giới chức thẩm quyền Mexico cho biết, một số con đường bị phong toả vì các trận đấu súng, và nhiều xe bị đốt. Danh tính các nghi can nói trên vẫn chưa được xác định rõ ràng, chỉ biết rằng họ thuộc băng đảng ma tuý Gulf, một trong những tổ chức buôn lậu và vận chuyển ma tuý vào Hoa Kỳ hoạt động lâu đời nhất tại Mexico, liên can đến các vụ bắt cóc, buôn người. Lực lượng cảnh sát liên bang tại vùng ngoại vi thành phố cảng Tampico đã tiến hành vụ bắt kể trên. Để đáp trả, các tay súng đã đốt nhiều chiếc xe hơi, phong toả xa lộ như hành động tương tự hồi thứ Sáu 17 tháng Tư tại Reynosa, ở phía bắc bang Tamaulipas nằm dọc biên giới Hoa Kỳ.

Có hai thường dân bị thiệt mạng trong vụ đấu súng giữa lực lượng an ninh và băng đảng ma tuý Gulf. Hiện nay, người ta vẫn không rõ hai người này là các tay súng cố giải cứu các nghi can bị sa lưới cảnh sát, hay chỉ là nạn nhân bị lạc đạn. Tamaulipas được coi là một trong những khu vực bất an nhất của Mexico vì cuộc chiến giữa các băng đảng buôn lậu ma tuý, cũng như giữa lực lượng chính phủ và các băng đảng này. Trong hai năm 2010 và 2011, Zetas là một cánh của băng nhóm Gulf phân hoá, thành một tổ chức khác, đã thảm sát gần 300 di dân, phần lớn là người Trung Mỹ, để thu tóm quyền hành trong việc buôn người. (Song Châu)