05/04/2016 | 0

Băng đảng buôn lậu ma tuý người Việt đang có mặt tại Ireland

Băng đảng buôn lậu ma tuý người Việt đang có mặt tại Ireland

Số ma túy trong một lần thu giữ được.

Theo phúc trình về thị trường ma tuý năm 2016 của Liên Âu, các băng đảng tội phạm Việt Nam cũng đang hoạt động tại Ireland, đồng thời có liên lạc mật thiết với các tổ chức băng đảng hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như buôn người.

Các băng đảng người Việt Nam điều hành các trại trồng cần sa của riêng họ, bán kỹ thuật chế tạo cần sa cho các băng đảng khác. Các băng đảng ma tuý đang hoạt động tại Ireland thường sử dụng Nam Phi như một địa điểm trung chuyển ma tuý.

Số vụ khám phá và bắt giữ thuốc lắc ở Ireland đứng hàng thứ năm thế giới, sau Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ, Indonesia và Australia.

Phúc trình này cũng tiết lộ chi tiết cho thấy, số người trẻ sử dụng ma tuý tại Ireland trong độ tuổi từ 15 đến 24 và chiếm tỉ lệ cao nhất Liên Âu.

Ước tính rằng công dân Liên Âu chi tiêu trung bình mỗi năm khoảng 24 tỉ euro cho việc sử dụng ma tuý bất hợp pháp gồm cần sa và heroin, và cảnh cáo việc liên hệ giữa kinh doanh ma tuý và khủng bố. Khoảng 1,300,000 người sử dụng heroin tại Liên Âu hiện nay.

Cocaine được vận chuyển lén lút bằng con đường hàng hải hiện nay là mối đe doạ lớn đối với ngành an ninh Ireland.

Song Châu / SBTN