08/09/2013 | 0

BẰNG CỚ THAM NHŨNG: CÁN BỘ ‘PHẤT’ BẤT THƯỜNG

BẰNG CỚ THAM NHŨNG: CÁN BỘ ‘PHẤT’ BẤT THƯỜNG

TIN HÀ NỘI  – Lần đầu tiên tại Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc – UNDP đã công bố một phúc trình “gai góc” tại cuộc hội thảo “Phòng chống tham nhũng.” Hội nghị này diễn ra tại Ðà Nẵng hôm 5 và 6 tháng 9, kết luận rằng tham nhũng đã “mọc rễ” ngay trong ý thức của người dân Việt. Nội dung phúc trình này dựa vào kết quả cuộc khảo sát ý kiến dân chúng tại nhiều tỉnh Việt Nam, do UNDP thực hiện. Ông Jairo Acuna Alfaro, cố vấn chính sách của UNDP đã đưa ra một loạt nhận định về tình trạng tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng, hối lộ “vặt,” có thể nói, đã hết sức trầm trọng.

Báo Tiền Phong trích phúc trình nói rằng, phần lớn dân chúng Việt Nam đã “chủ động hối lộ” khi tiếp cận với các cán bộ, nhân viên các cơ quan, trụ sở chính quyền để đặt yêu cầu được đáp ứng một dịch vụ công. Những người được khảo sát ý kiến cho rằng phải đưa tiền, quà cho cán bộ thì công việc mới trôi chảy, trót lọt. Ngược lại, người dân quả quyết rằng, nếu không chịu “xì” tiền, quà cáp biếu xén, người dân sẽ không được việc gì cả. Ông Alfaro kết luận rằng “nạn hối lộ, tham nhũng vặt ở Việt Nam khá trầm trọng và đã mọc rễ ngay trong ý thức của người dân.” Ông Alfaro còn phân tích rằng người dân không dám tố giác tham nhũng vì sợ bị trả thù, sợ không được việc, sợ lâm vào cảnh “tiền mất tật mang.”

Ông cũng nói rằng, tuyệt đại đa số dân chúng Việt Nam không còn tin vào sự bảo vệ của hệ thống luật pháp Việt Nam. Một chuyên viên khác trong lĩnh vực chống tham nhũng của UNDP, ông Alan Doig nói rằng, Việt Nam chỉ chú trọng việc đưa kẻ tham nhũng vào tù, chứ không quan tâm đến việc thu hồi tài sản của họ có được từ hành vi tham nhũng. Ðặc biệt, một chuyên viên của UNDP – ông Alan Bacarese cho rằng, bằng chứng hiển nhiên của nạn tham nhũng ở Việt Nam là tình trạng giàu có bất thường của công chức, cán bộ lãnh đạo chính quyền.