22/05/2015 | 2

Băng chùi xuống vùng đồng cỏ Tân Cương

Băng chùi xuống vùng đồng cỏ Tân Cương

Trung Cộng. (Reuters) – Một tảng băng khổng lồ trượt từ trên cao xuống sườn núi thuộc tỉnh tự trị Tân Cương đã chôn vùi khoảng 100 con bò, đè bẹp hàng chục ngôi nhà, làm hư hại xấp xỉ 1,000 ha đồng cỏ và buộc người trồng cỏ ở địa phương phải di tản.

Chưa nghe con số thương vong tại quận Akto thuộc vùng Kizilsu Kirghiz. Khoảng 60 gia đình đã di tản sau khi tảng băng dài 18 cây số và rộng 110 dặm vuông, bằng với kích thước của một đồng cỏ rộng lớn. Chính quyền địa phương đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp sau thiên tai, trong đó có việc tìm kiếm các vùng đồng cỏ tạm thời cho người trồng cỏ và cung cấp hàng viện trợ.

Người đứng đầu quận Akto cho biết, sẽ di tản người trồng cỏ đến các ngôi làng hoặc thị trấn khác trong giai đoạn chuyển tiếp. Các chuyên viên của Viện Khoa học Hàn Lâm Trung Cộng đã mở cuộc điều tra về sự di chuyển của tảng băng. Tảng băng được gọi là “Kongur Tiube,” có nghĩa là “ngọn núi có chiếc mũ màu trắng” theo tiếng địa phương, ở đỉnh cao thứ hai của núi Tây Côn Lôn, cao 7,530 mét tính từ mặt nước biển đột ngột chùi xuống vùng thấp gây thảm hoạ kinh hoàng. (Song Châu)