29/09/2016 | 0

Bang California cắt quan hệ thương mại với Wells Fargo

Bang California cắt quan hệ thương mại với Wells Fargo

Sacramento, California. (CBS) – Wells Fargo chịu một đòn giáng khác, lần này đến từ sân nhà của mình. Cho rằng việc Wells Fargo lừa dối khách hàng không thể không bị trừng phạt, bộ trưởng Tài Chính tiểu bang California hôm qua thông báo ông ngừng phần lớn quan hệ thương mại của tiểu bang với ngân hàng Wells Fargo, có trụ sở chính ở California kể từ năm 1852.

Tại cuộc họp báo, bộ trưởng Tài Chính tiểu bang John Chiang nói, Bộ Tài Chính tiểu bang từ lâu vẫn dựa vào Wells Fargo như là một đối tác để đáp ứng nhu cầu đầu tư và ngân hàng của tiểu bang. Tuy nhiên nhà băng không còn được tin cậy với ngân sách công, khi họ thể hiện kém tôn trọng dân thường. Califronia, nhà phát hành trái phiếu lớn nhất nước, cấm Wells Fargo bảo lãnh nợ tiểu bang và quản trị giao dịch ngân hàng của tiểu bang California trong vòng 12 tháng, có hiệu lực ngay lập tức. Thông báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi hội đồng quản trị của Wells Farog cho biết tổng giám đốc John Stumpf và giám đốc điều hành bộ phận ngân hàng tiêu dùng sẽ hoàn trả hàng triệu Mỹ kim lương và thưởng do bê bối tài khoản giả bị đem ra ánh sáng vào đầu tháng này.

Theo ông Chiang, hành động của tiểu bang California có thể gây thiệt hại cho Wells Fargo hàng triệu Mỹ kim phí ngân hàng và có thể là vĩnh viễn nếu ngân hàng không cải tổ. Bộ Tài Chánh tiểu bang California giám sát các khoản đầu tư trị giá 75 tỷ Mỹ kim. (Nguyên Trân)