06/11/2020 | 38

Ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump thua kiện ở Georgia và Michigan

Ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump thua kiện ở Georgia và Michigan

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Năm (5/11), ban vận động của Tổng thống Trump đã thua kiện tại các tiểu bang chiến trường Georgia và Michigan, trong khi vẫn tuyên bố kiện tiểu bang Nevada. Tại Georgia, ban vận động cáo buộc 53 phiếu bầu gửi muộn bị lẫn lộn với phiếu đúng hạn. Tại Michigan, chiến dịch cũng tìm cách dừng kiểm phiếu và muốn giành quyền kiểm soát tiến trình này.

Thẩm phán ở hai tiểu bang đã bác bỏ các đơn kiện. Các đồng minh của Tổng thống Trump cũng cáo buộc có gian lận ở quận đông dân Clark county thuộc Nevada. Quá trình kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở cả ba tiểu bang Michigan, Georgia và Nevada, các bang chiến trường quan trọng có thể định đoạt kết quả bầu cử. Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden nắm chắc phần thắng ở Michigan và đang dẫn trước ở Nevada.

Tại một cuộc họp báo ở Las Vegas hôm thứ Năm, cựu Bộ trưởng Tư pháp Nevada Adam Laxalt và một số đại diện chiến dịch vận động khác của Tổng thống Trump, trong đó có cựu viên chức chính quyền Richard Grenell, đã không đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho cáo buộc gian lận phiếu bầu và không trả lời câu hỏi của phóng viên.

Joe Gloria, viên chức bầu cử ở quận Clark, bác bỏ cáo buộc và khẳng định không có bằng chứng cho thấy phiếu bầu không hợp lệ được kiểm đếm. Bob Bauer, cố vấn cấp cao của ban vận động Biden, cho biết các vụ kiện là sự đánh lạc hướng vô ích và làm suy yếu tính toàn vẹn của quá trình bầu cử. Ông Bauer khẳng định việc kiểm phiếu sẽ không dừng lại.

Một phán quyết của tòa án ở Pennsylvania cho phép viên chức chiến dịch Trump được giám sát chặt chẽ hơn quá trình kiểm phiếu ở Philadelphia. Đảng Dân chủ cho rằng toà án đã đưa ra quyết định quá vội vã. (BBT)