21/12/2020 | 18

Ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump sẽ một lần nữa yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy kết quả bầu cử

Ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump sẽ một lần nữa yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy kết quả bầu cử

Ảnh: Reuters

Vào chủ nhật (ngày 20 tháng 12), văn phòng của ban tranh cử của Tổng thống Trump cho biết họ sẽ một lần nữa yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy kết quả của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Trong một tuyên bố, ban tranh cử cho biết họ đã đệ đơn yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ ba phán quyết của một tòa án tiểu bang Pennsylvania giải thích các quy định của tiểu bang đối với các lá phiếu gửi qua thư. Luật sư cá nhân của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, cho biết đơn kiện tìm kiếm mọi “biện pháp thích hợp”, bao gồm lệnh cho phép quốc hội tiểu bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát ở Pennsylvania trao 20 phiếu đại cử tri của tiểu bang cho Tổng thống Trump.

Ông Biden đã giành chiến thắng tại tiểu bang với hơn 80,000 phiếu bầu. Ông Joshua Douglas, giáo sư luật bầu cử tại đại học University of Kentucky, cho biết đơn kiện chỉ là “phù phiếm” và sẽ không ngăn cản ông Biden trở thành tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1.

Vào ngày 11 tháng 12, Tối Cao Pháp Viện đã bác bỏ đơn kiện do tiểu bang Texas đệ trình tìm cách hủy kết quả bỏ phiếu ở bốn tiểu bang, trong đó có Pennsylvania. Một số thượng nghị sĩ cao cấp của Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ, bao gồm cả Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, đã thừa nhận ông Biden là tổng thống đắc cử của đất nước sau khi Đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của vụ cựu phó tổng thống và bác bỏ ý tưởng thay đổi kết quả cuộc bầu cử trên sàn Quốc hội.

Quốc hội sẽ kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6 tháng 1 và ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Một ứng cử viên cần 270 phiếu đại cử tri đoàn để giành được quyền kiểm soát Tòa Bạch Ốc. Ông Biden đã giành được 306 trong số những phiếu bầu so với 232 phiếu của Tổng thống Trump.  (BBT)