12/07/2015 | 3

Bản tuyên bố của Thượng nghị sĩ John McCain bị báo “quốc doanh” cắt xén!

Bản tuyên bố của Thượng nghị sĩ John McCain bị báo “quốc doanh” cắt xén!

Trong bản tin của mình, báo Tuổi Trẻ viết về tuyên bố của thượng nghị sĩ John McCain về chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng, có đoạn như sau: “Ông McCain cũng ca ngợi Việt Nam gần đây đã tiến hành các bước đi đáng khích lệ nhằm cải thiện hồ sơ nhân quyền.” Đây là một điều xuyên tạc đối với lời tuyên bố thật của vị thượng nghị sĩ Mỹ.

Thật ra, ông John McCain nói đầy đủ thế này: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ xã hội dân sự ở Việt Nam, bao gồm việc ủng hộ quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, và quyền của người lao động, như một phần của mối quan hệ giữa hai nước. Chính quyền Việt Nam gần đây đã tiến một bước khiêm tốn nhưng đáng cổ vũ trong việc cải thiện tình hình nhân quyền, và Hoa Kỳ phải tiếp tục hỗ trợ tất cả các công dân Việt Nam – những người tìm cách xây dựng bằng những phương thức hòa bình một quốc gia giàu và mạnh, tôn trọng quyền con người và pháp trị…

Thêm vào đó, tôi tin rằng Hoa Kỳ cần phải tiếp tục nới lỏng lệnh cấm vũ khí quân sự sát thương cho Việt Nam vào thời điểm này, bao gồm tất cả các hệ thống mà có thể giúp quân đội Việt Nam hoạt động hiệu quả trên, dưới và trong vùng lãnh hải của mình. Những bước để nới lỏng, và cuối cùng là gỡ bỏ, lệnh cấm vận này sẽ cần đến việc chính phủ Việt Nam thực thi những bước đi đáng kể và bền vững để bảo vệ quyền con người, bao gồm thả các tù nhân lương tâm và cải cách luật pháp. Đây sẽ là mục tiêu của cả hai bên, và hai bên sẽ làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu này càng sớm càng tốt vì lợi ích chung của hai quốc gia”.

Bản tiếng Anh của lời tuyên bố: https://www.mccain.senate.gov/public/index.cfm/press-releases?ID=e0d2f5d3-cb83-452e-b095-8c0c8ae6e292

Mọi người đều biết báo chí quốc doanh hay còn gọi là báo chí “lề phải” thường xuyên viết theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo trung ương. Việc tờ báo Tuổi Trẻ cắt xén bản tuyên bố của Thương nghị sĩ sao cho có lợi nhất cho chính quyền tiếp tục cho thấy bản chất lừa dối và coi thường người dân của chính quyền CSVN.

Tú Thanh / SBTN