01/05/2017 | 1

Bản tuyên bố chung của ASEAN bị bỏ những đoạn nhắc đến Trung Cộng

Bản tuyên bố chung của ASEAN bị bỏ những đoạn nhắc đến Trung Cộng

Manila, Philippines. (Reuters) – Lãnh đạo các nước Đông Nam Á vào hôm qua 30/04  đã ra tuyên bố chung, nhắc lại lời kêu gọi về giải pháp hòa bình cho các tranh chấp trên biển Đông, sau khi hội nghị Asean bế mạc tại Manila vào hôm thứ Bảy 29/04.

Bản tuyên bố chung có lời lẽ khá mềm mỏng, bất chấp việc một số nhà ngoại giao đã muốn văn bản này phải nhắc đến việc Trung Cộng xây đảo nhân tạo và điều động vũ khí tại đây. Ngoài ra, bản tuyên bố cũng không nói gì về phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, vốn đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên phần lớn biển Đông. Thông cáo của các nước Asean kêu gọi xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, kềm chế cách cư xử, tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, và theo đuổi các giải pháp ôn hòa để giải quyết tranh chấp, mà không cần đến sự đe dọa hay sử dụng sức mạnh quân sự.

Trong bản nháp ban đầu của lời tuyên bố chung, một số lãnh đạo Asean đã kêu gọi ngừng ngay các hành động như tuyên bố chủ quyền và quân sự hóa các đảo trên biển Đông, và nhắc đến các hành động của Trung Cộng trong khu vực này. Tuy nhiên, đoạn văn này đã bị xóa bỏ khỏi văn bản được công bố sau cùng. Tổng Thống Philippine Rodrigo Duterte lẽ ra phải đọc bản tuyên bố chung này vào tối thứ Bảy 29/04. Nhưng không hiểu vì lý do gì, văn bản này bị trì hoãn và chỉ được công bố vào 12 tiếng sau đó. Philippines đang là chủ tịch luân phiên của Asean. Vì vậy, ông Duterte có quyền quyết định sau cùng về những điều sẽ được đọc trong tuyên bố chung. (Ngô Bảo)

TAGS: asean