18/05/2018 | 2

Ban tranh cử Trump bác bỏ cáo buộc về vụ đột nhập vào hệ thống email của Đảng Dân Chủ

Ban tranh cử Trump bác bỏ cáo buộc về vụ đột nhập vào hệ thống email của Đảng Dân Chủ

Ảnh: Reuters

Washington DC. – Một luật sư trong ban tranh cử của Tổng Thống Trump lên tiếng bác bỏ cáo buộc của 3 người Mỹ, cho rằng ban tranh cử âm mưu với người Nga, đột nhập vào hệ thống email của đảng Dân Chủ, phổ biến hàng ngàn thông tin bí mật nhằm ngăn cản họ ủng hộ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Danh tính của 3 người Mỹ này không được công bố, nhưng họ cho biết số an sinh xã hội, cũng như một số thông tin nhạy cảm khác của họ bị Wikileaks phát hành. Hai người làm việc cho tổ chức Protect Democracy Project, và một người làm việc cho đảng Dân Chủ.

Cáo buộc trên được họ đưa ra tại phiên tòa đầu tiên của một tòa án liên bang ở District of Columbia, diễn ra vào hôm qua 17/05. Đây cũng là lần đầu ban tranh cử của tổng thống lên tiếng tự bào chữa trước cáo buộc có liên quan tới người Nga, trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Hiện nay ban tranh cử Trump phải đối mặt với ít nhất hai vụ kiện, trong lúc Tổng Thống Donald Trump và Điện Kremlin liên tục bác bỏ mọi cáo buộc. Vụ kiện quan trọng nhất do đảng Dân Chủ đứng làm nguyên đơn, sau khi hàng ngàn email của đảng này bị đột nhập. Trong đơn kiện, đảng Dân Chủ cũng gọi người Nga và trang web Wikileaks là bị đơn. Thẩm phán Ellen Huvelle có vẻ hoài nghi về việc liệu bà có thể cho phép vụ kiện được tiến hành hay không. Bà đặt câu hỏi về âm mưu của ban tranh cử, và hỏi những người đệ đơn kiện có bị tổn hại vì thông tin cá nhân của họ bị tiết lộ hay không. (Mai Đức)