02/11/2016 | 2

Ban tranh cử ông Trump bác bỏ sự ủng hộ của KKK

Ban tranh cử ông Trump bác bỏ sự ủng hộ của KKK

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Trước thềm bầu cử, dường như không có nhiều tờ báo viết bài mang nội dung tích cực về ông Trump.

Nhưng hôm qua, ban tranh cử của ông Trump phải lên tiếng bác bỏ lời khen tặng cũng như sự ủng hộ của tờ Crusader. Đây là tiếng nói chính thức của nhóm Ku Klux Klan, là một tổ chức kỳ thị chủng tộc và ca ngợi chủ nghĩa dân túy.

Trong số ra hôm qua, tờ báo này dành hẳn một phần tư trang để in hàng chữ Make America Great Again. Đây là khẩu hiệu vận động tranh cử của ông Trump.

Phát ngôn viên của tờ Crusader là mục sư Thomas Robb. Trong buổi phỏng vấn với tờ Washington Post, mục sư Robb cho biết ông đồng ý với mục tiêu của ông Trump, nhưng không ủng hộ ông Trump, vì có những điều ông không thích về ông Trump.

Theo mục sư Robb, nước Mỹ tuyệt vời không phải vì những điều tiền nhân đã làm, mà vì tiền nhân của họ là ai. Nước Mỹ được thành lập từ một người Cộng Hòa da trắng theo đạo Công giáo, và chỉ có những người Cộng Hòa da trắng theo đạo Công giáo mới làm cho nước Mỹ này tuyệt vời trở lại.

Ngay lập tức, ban tranh cử của ông Trump bác bỏ tuyên bố trên, nói rằng ông Trump và ban tranh cử chống lại sự kỳ thị chủng tộc. Bài viết trên tờ Crusader không đại diện cho hàng chục triệu người đang đứng sau chiến dịch của ông Trump.

Vào tháng 2, ông Trump cũng bác bỏ sự ủng hộ của nhà hoạt động dân túy David Duke, là chủ tịch nhóm KKK, với lý do ông không biết ông David Duke này là ai. (Mai Đức)