18/05/2017 | 0

Ban tranh cử của Trump có ít nhất 18 lần liên lạc với người Nga trong thời gian tranh cử

Ban tranh cử của Trump có ít nhất 18 lần liên lạc với người Nga trong thời gian tranh cử

Washington DC. (Reuters) – Theo CBS News, cựu cố vấn quốc gia Michael Flynn và nhiều cố vấn khác trong ban tranh cử từng liên lạc với viên chức Nga qua ít nhất 18 cuộc gọi điện thoại cũng như email.

Viên chức trong quá khứ và hiện tại nói với CBS News, rằng trong 7 tháng cuối cùng của cuộc đua tổng thống 2016, hai bên liên lạc với nhau ít nhất 18 lần.

Thông tin này chưa được tiết lộ công khai, vì nằm trong một phần cuộc điều tra của FBI, nhằm xác định sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử, cũng như mối liên hệ giữa người Nga với ban tranh cử của tổng thống Trump. Theo 3 viên chức trong quá khứ và hiện tại, trong số 18 cuộc gọi điện thoại, có 6 cuộc điện đàm giữa Đại sứ Nga tại Washington Sergei Kislyak, với cố vấn Michael Flynn, từng là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump. Cuộc thảo luận giữa ông Flynn và ông Kislyak có tần số dày hơn sau cuộc bỏ phiếu ngày 8 tháng 11.

Theo các viên chức, nội dung cuộc điện đàm là thiết lập một kênh thông tin liên lạc giữa tổng thống Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Kênh thông tin này có thể vượt qua hệ thống quan liêu an ninh quốc gia Hoa Kỳ – mà họ cho rằng không hề tỏ ra thân thiện – trước ý muốn làm ấm lên quan hệ giữa 2 nước của ông Trump.

Những người rò rỉ thông tin cho biết họ “không thấy có bằng chứng về hành động sai trái hoặc thông đồng giữa ban tranh cử với người Nga”, trong các cuộc trao đổi được FBI xem xét. (Mai Đức)